Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A dành cho các sĩ tử

Cách ôn thi Đại Học hiệu quả khối A là những bí quyết đã được đúc kết từ rất nhiều sĩ tử đã từng tham gia kỳ thi này. Khối A ngày nay có rất nhiều tổ hợp khác nhau để các thí sinh có thể dễ dàng đưa ra được sự lựa chọn con đường đúng đắn cho bản thân. Sau đây là tổng hợp các cách ôn luyện mà mỗi thí sinh nên biết để vượt qua kỳ thi đầy cam go của tuổi trẻ này.

Thi đại học khối A gồm những môn nào?

Khối A là một trong những khối thi có trong kỳ thi Đại Học được rất nhiều thí sinh ưu tiên chọn lựa từ xưa đến nay. Khối thi nào sẽ dành cho những ai yêu thích về công nghệ, khoa học – kỹ thuật, kinh tế,… 

Các trường Đại Học hiện nay luôn lựa chọn khối A dành riêng cho việc xét tuyển sinh viên. Thế nên, có rất nhiều cơ hội cho các học sinh trẻ được nhận vào học tập đúng với ngành yêu thích của bản thân.

Khối A hay còn được gọi là khối Kinh Tế - Kỹ Thuật
Khối A hay còn được gọi là khối Kinh Tế – Kỹ Thuật

Thời điểm kỳ thi Đại Học xuất hiện, khối A chỉ có vẻn vẹn 3 môn truyền thống là Toán – Lý – Hóa. Đến hiện nay đã xuất hiện rất nhiều khối phụ khác nhau để cho các thí sinh nhiều sự lựa chọn hơn khi tham gia kỳ thi Quốc Gia quan trọng nhất trong đời. 

Bộ Giáo Dục nước ta đã phân chia khối A thành nhiều nhóm khác nhau nhưng có một điểm chung là đều sẽ có môn Toán, chẳng hạn như nhóm các môn có môn Toán, Lý làm trung tâm: 

 • A1: Anh Văn.
 • A2: Sinh Học.
 • A3: Lịch Sử.
 • A4: Địa Lý.
 • A10: Giáo Dục Công Dân.
 • A17: Khoa Học Xã Hội.

Nhóm các môn lấy Toán, Hóa làm chủ:

 • A5: Lịch Sử.
 • A6: Địa Lý.
 • A11: Giáo Dục Công Dân.
 • A18: Khoa Học Xã Hội.

Nhóm các môn học khác:

 • A7: Lịch sử, Địa lý.
 • A8: Lịch sử, Giáo dục công dân.
 • A9: Địa lý, Giáo dục công dân.
 • A12: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.
 • A14: Khoa học tự nhiên, Địa lý.
 • A15: Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân.
 • A16: Khoa học tự nhiên, Ngữ văn.

Nguyên tắc chung của cách ôn thi đại học hiệu quả khối A

Nên lập ra những mục tiêu và kế hoạch ôn thi cụ thể

Luôn phải có những mục tiêu và kế hoạch cụ thể trước khi học tập hay làm bất kỳ việc gì cũng thế. Theo lời khuyên từ rất nhiều chuyên gia, khi bỏ ra 20 phút để lập một kế hoạch cụ thể trước khi làm việc thì khả năng thành công sẽ lên đến 80%. Đồng thời, sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian bỏ ra để hoàn thành công việc đó.

Nguyên tắc của cách ôn thi đại học hiệu quả khối A là lập ra kế hoạch rõ ràng
Nguyên tắc của cách ôn thi đại học hiệu quả khối A là lập ra kế hoạch rõ ràng

Hãy sử dụng một tờ giấy trắng và ghi chú rõ ràng từng mục tiêu mà bản thân đề ra trong việc ôn thi Đại Học khối A. Đây là một nguyên tắc cần thiết trong cách ôn thi đại học hiệu quả khối A mà mỗi sinh viên cần chú ý đến. Nên xem việc gì có tầm quan trọng nhất và đặt lên mục đầu tiên trong danh sách mục tiêu này để có thể thực hiện ngay lập tức.

Lựa chọn thời gian và không gian học hoàn hảo

Để việc ôn thi Đại Học được đảm bảo hiệu suất cao nhất nên lựa chọn một không gian và thời gian học phù hợp nhất với bản thân. Tốt nhất trong quá trình học hãy mở một số bản nhạc không lời với giai điệu du dương, êm ả để nâng cao sự tập trung khi học tập. Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A này sẽ giúp các sĩ tử tiếp thu kiến thức được hiệu quả hơn rất nhiều.

Lựa chọn thời gian và vị trí học là một cách ôn thi đại học hiệu quả khối A
Lựa chọn thời gian và vị trí học là một cách ôn thi đại học hiệu quả khối A

Hãy lựa chọn những thời điểm mà bộ não có thể thu nhận kiến thức một cách tốt nhất để học tập. Chẳng hạn như học vào các khung giờ như  5h – 6h, 7h30 – 10h30, 14h – 16h30, 20h – 22h. 

Khi tập trung học tập vào những khung giờ này sẽ khiến hiểu bài nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời, nên có thời gian học tập và nghỉ ngơi phù hợp, chỉ nên học khoảng 45 phút sau đó giải lao khoảng 5 phút để giảm bớt sự căng thẳng khi ôn thi.

Ghi nhớ bài ôn có hệ thống

Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A có một nguyên tắc khá quan trọng mà bất kỳ sĩ tử nào cũng nên biết. Đó chính là nên ghi nhớ nội dung ôn thi theo một cách hệ thống cụ thể, rõ ràng để có được hiệu quả tốt hơn. Chẳng hạn như:

Soạn thảo nội dung ôn thi theo một dàn bài cụ thể: Sau khi đọc lướt qua tất cả nội dung cần thiết để đi thi. Hãy biên soạn lại thành một dàn bài ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ các ý chính.

Đọc nhẩm trong đầu: Khi đã có được một dàn bài ngắn gọn và đầy đủ, nên nhẩm lại tất cả kiến thức trong đó theo từng phần cụ thể. Nếu như vô tình quên mất có thể nhanh chóng lật lại để xem và ghi nhớ. 

Sau đó là hệ thống lại những kiến thức đã ôn và tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn tập. Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A theo nguyên tắc này sẽ giúp cho thí sinh nắm rõ được những chỗ còn khúc mắc để có thể nhanh chóng giải quyết.

Tập trung vào những kiến thức nền tảng

Trong những cách ôn thi đại học hiệu quả khối A thì việc sử dụng sách giáo khoa một cách hiệu quả được đánh giá cao nhất. Việc nắm vững các lý thuyết, định nghĩa trong sách giáo khoa để tạo nên một nền tảng vững chắc về kiến thức ôn thi. 

Việc ôn luyện một cách chắc chắn sẽ giúp rất nhiều cho việc nâng cao hiệu quả học tập. Giúp mỗi sĩ tử luôn tràn đầy tự tin khi thi cử và tránh được việc phạm vào những sai sót không nên có.

Tập trung vào kiến thức nền tảng là cách ôn thi đại học hiệu quả khối A
Tập trung vào kiến thức nền tảng là cách ôn thi đại học hiệu quả khối A

Rèn luyện thói quen tập trung cao vào việc ôn luyện, thi cử

Trong thời gian làm bài thi hay những lúc ôn luyện, mỗi sĩ tử phải chú ý đến việc nâng cao tâm lý thật tốt để tập trung hoàn thành việc đang làm. Tránh việc đầu óc suy nghĩ quá nhiều việc không liên quan làm phân tâm trong thời điểm quan trọng.

Tập thói quen ghi chú những kiến thức cần nhớ

Ghi chú lại những kiến thức cần nhớ là một cách ôn thi đại học hiệu quả khối A để giúp mỗi thí sinh ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Việc làm này còn giúp sĩ tử tránh được những nhầm lẫn giữa các kiến thức mà thầy cô đã giảng dạy.

Rèn luyện thói quen sử dụng cả 2 bán cầu não để tư duy

Theo nghiên cứu, não bộ của mỗi người sẽ được chia làm 2 bán cầu khác nhau. Bán cầu trái có thể giúp con người tập trung, suy tư về những vấn đề có liên quan đến logic. Bán cầu não phải lại có khả năng xử lý các thông tin liên quan đến hình ảnh. 

Một cách ôn thi đại học hiệu quả khối A mà bất kỳ thí sinh nào cũng nên biết đó là sử dụng hiệu quả cả 2 bán cầu não này. Nhờ đó, mỗi sĩ tử sẽ dễ dàng có được một phương pháp ôn luyện phù hợp nhất đối với môn học cần thi.

Cần tự học nhiều hơn

Rất nhiều học sinh ngày nay có suy nghĩ chỉ cần học thêm là đã có đủ lượng kiến thức cần thiết để học tập và ôn thi thật tốt. Thực tế chứng minh rằng suy nghĩ đó là một sai lầm. Việc học thêm quá nhiều sẽ tạo ra cho các thí sinh tâm lý mệt mỏi khi phải chạy xô quá nhiều trong một ngày. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập, ôn luyện của mỗi thí sinh.

Tự học nhiều hơn để nhanh chóng tiếp thu thêm kiến thức
Tự học nhiều hơn để nhanh chóng tiếp thu thêm kiến thức

Tổ chức những buổi học theo nhóm

Một cách ôn thi đại học hiệu quả khối A ngoài những lúc học tập trên lớp và tự rèn luyện thêm tại nhà chính là tổ chức học nhóm. Việc học cùng nhau sẽ giúp tạo nên không gian cho việc trao đổi, học hỏi những bài tập khó. Đồng thời, còn có thể cùng nhau sửa chữa những lỗi sai mà mỗi thí sinh đều dễ dàng gặp phải.

Xem thêm: Con Gái Khối A Nên Thi Ngành Gì Hợp Lý Nhất?

Cách ôn thi môn Toán khối A

Trong tất cả các môn thi ở khối A và các khối phụ của nó thì môn Toàn được cho là có độ khó cao nhất. Nếu muốn thực hiện bài thi môn học này thật hoàn hảo, đòi hỏi mỗi thí sinh phải có cách ôn thi đại học hiệu quả khối A dành riêng cho môn Toán.

Cách tốt nhất là nên rèn luyện khả năng tính toán của mỗi thí sinh bằng những đề thi môn Toán của các năm trước. Hãy phân chi đề thi môn toán thành những phân nhóm khác nhau từ dễ đến khó. Tiếp theo đó là giải quyết những câu dễ trước rồi từ từ đến những câu khó. Đặc biệt, nên tính toán kỹ lưỡng thời gian dành riêng để giải một câu hỏi để có thể tối ưu hóa hiệu suất làm bài.

Nên giải thật nhiều đề toán
Nên giải thật nhiều đề toán

Cách ôn thi môn Lý khối A

Môn Lý trong khối A thường được các thí sinh cho là một môn học không khó cũng không dễ. Bởi vì thế, để việc làm bài thi môn lý trở nên dễ dàng hơn hãy áp dụng cách ôn thi đại học hiệu quả khối A cho môn Lý như sau:

 • Cố gắng học và hiểu phần cốt lõi nhất bên trong bản chất của những sự vật, hiện tượng Vật Lý.
 • Ngoài luyện đề thi, thì nên cố gắng làm thêm các bài tập được hướng dẫn trên lớp thường xuyên.
 • Không nên học vẹt đối với những công thức tính toán trong môn Vật Lý.
 • Tìm hiểu nhiều tài liệu cùng với những dạng câu hỏi khác nhau có thể xuất hiện trong các bài thi trắc nghiệm Vật Lý.
 • Ghi nhớ các công thức tính nhanh và cách áp dụng máy tính vào những công thức tính toán đó.

Ôn thi môn Hóa khối A

Đối với hầu hết các thí sinh thi khối A, đặc biệt là những khối phụ có môn Hóa thì luôn gặp khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vì, Hóa Học là một trong các môn học có độ khó cao nhất trong quá trình học cấp 3. Có rất nhiều bài tập Hóa được biến hóa để tăng cao khả năng đánh lừa thí sinh. Thế nên, việc nắm rõ từng kiến thức nền tảng trong quá trình học tập và rèn luyện trên lớp là rất quan trọng.

Đối với những câu hỏi dạng lý thuyết

Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A về môn Hóa với các dạng câu hỏi lý thuyết chính là phải ghi nhớ những thí nghiệm đã từng làm. Để có thể nắm rõ từng phản ứng xảy ra từ đó đưa ra một phương án chính xác nhất. 

Tự hoàn thành những phương trình phản ứng hóa học cũng như cân bằng chúng một cách cẩn thận. Nhờ đó, khi các phản ứng này xuất hiện trên đề thi Đại Học môn Hóa, các thí sinh sẽ có thể hoàn thành phương trình một cách nhanh chóng.

Ghi nhớ thật nhiều thí nghiệm và phương trình cần thiết
Ghi nhớ thật nhiều thí nghiệm và phương trình cần thiết

Bài tập thực hành

Khi bắt đầu giải các câu hỏi Hóa Học theo dạng bài tập, nên ghi nhớ những cách tính toán nhanh khi dựa vào phương trình phản ứng. Nên biết những cách ứng dụng máy tính vào việc lập và giải hệ phương trình. Đồng thời, phải nắm vững được các định lý bảo toàn mà các thầy cô đã dạy trong suốt quá trình học tập trên lớp.

Xem thêm: Những Điều Không Nên Làm Trước Khi Thi Các Sĩ Tử Nên Ghi Nhớ

Cách ôn thi đại học hiệu quả khối A sẽ giúp các sĩ tử hoàn thành bài thi một cách hoàn mỹ hơn. Nếu các thí sinh ôn tập một cách kỹ càng thì sẽ hoàn toàn có thể yên tâm đối phó với bất kỳ một câu hỏi khó nào xuất hiện trên đề thi.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ