Cách massage đầu giảm stress, mệt mỏi đơn giản tại nhà mà hiệu quả

Cách massage đầu giảm stress được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên nếu không biết cách sẽ không mang lại hiệu quả mà còn khá tốn thời gian. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về công dụng cũng như các bước massage đầu giúp giảm bớt căng thẳng tốt nhất.

Cách massage đầu giảm stress, mệt mỏi đơn giản tại nhà mà hiệu quả
Cách massage đầu giảm stress, mệt mỏi đơn giản tại nhà mà hiệu quả

Công dụng của massage vùng đầu là gì?

Xoa bóp, massage và bấm huyệt là các biện pháp cải thiện sức khỏe theo Đông y. Với việc tác động vào các huyệt đạo ở các vùng trên cơ thể sẽ giúp giải tỏa căng thẳng cùng nhiều các căn bệnh như đau đầu, khó ngủ… Đặc biệt, massage vùng đầu là một trong những biện pháp phổ biến hàng đầu hiện nay.

Giảm căng thẳng

Cách massage đầu giảm stress, căng thẳng đã được khoa học chứng minh. Với việc tác động lên các huyệt đạo ở vùng đầu sẽ giúp mang đến cảm giác thư giãn tối đa. Ngoài ra, cách làm này còn có thể giúp tăng cường hoạt động của não bộ, kích thích sản sinh ra nhiều chất có lợi. Nhờ vậy mà vừa giảm bớt căng thẳng lại còn có thể điều trị được nhiều căn bệnh.

Massage đầu có thể giảm bớt căng thẳng
Massage đầu có thể giảm bớt căng thẳng

Tốt cho người mất ngủ

Một trong những công dụng tuyệt vời của học massage đầu đó là giúp cải thiện tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Đầu là nơi tập trung rất nhiều huyệt đạo quan trọng liên quan đến thần kinh. Do đó tiến hành massage trước khi ngủ sẽ giúp mọi người dễ dàng đi vào giấc ngủ, đêm không còn trằn trọc.

Kích thích mọc tóc

Hẳn đâu đó mọi người cũng đã nghe qua cụm từ gội đầu dưỡng sinh. Và không thể thiếu trong dịch vụ này đó chính là bước massage đầu. Ngoài thư giãn thì cách này còn mang lại hiệu quả kích thích mọc tóc khá tốt. Chủ yếu nhờ ổn định tuần hoàn máu nên sẽ giúp tóc chắc khỏe và mọc dài nhanh hơn.

Massage đầu có thể kích thích mọc tóc
Massage đầu có thể kích thích mọc tóc

Điều hòa huyết áp

Có khá nhiều người chưa biết về công dụng này khi massage đầu. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh, các kích thích lên vùng đầu có thể giúp điều hòa huyết áp. Nếu massage đầu trong khoảng từ 15 đến 25 phút sẽ có tác động giảm huyết áp tâm thu và tâm trương. Nhờ vậy mà quá trình tuần hoàn máu cũng sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Cách massage đầu giảm stress đơn giản

Massage vùng đầu giảm stress được thực hiện với khá nhiều bước và kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên khá đơn giản và mọi người có thể nhờ người thân hỗ trợ để có thể thực tiến hành đúng quả hơn.

Cách massage đầu giảm stress trước tiên cần phải chuẩn bị tư thế thật phù hợp. Tốt nhất mọi người hãy nằm cố định buông lỏng toàn thân và giữ cho đầu óc không suy nghĩ gì. Nên dùng gối kê nhẹ phần đầu nhưng không nên kê quá cao.

Bước 1: Dùng các ngón tay miết dọc từ ấn đường

Trước tiên hãy dùng các ngón tay miết dọc từ ấn đường về phái chân tóc ở trán. Thực hiện khoảng 20 lần. Sau đó dùng ngón cái ấn huyệt ấn đường kết hợp với dây.

Nằm ổn định và tiến hành miết ấn đường
Nằm ổn định và tiến hành miết ấn đường

Bước 2: Dùng 3 ngón giữa ấn 2 bên huyệt thái dương

Tiếp tục dùng 3 ngón giữa ấn 2 bên huyệt thái dương trong khoảng 2 phút. Ấn với lực đạo vừa đủ tránh gây đau cho người được massage. Sau đó cũng tiến hành day ở huyệt đạo này trong khoảng 2 phút nữa.

Day ở huyệt thái dương 2 bên đầu
Day ở huyệt thái dương 2 bên đầu

Bước 3: Thực hiện massage giảm căng thẳng

Thực hiện các bước massage sau:

 • Tiếp tục trong cách massage đầu giảm stress là dùng 2 ngón cái miết từ ấn đường về phía chân tóc một lần nữa. Sau khoảng 10 lần miết thì chụp 2 ngón cái chồng lên nhau. Lần lượt ấn ở huyệt ấn đường, ấn dọc từ trán lên đến đỉnh đầu. Thực hiện ấn khoảng 3 lần như vậy.
 • Sau đó ngưng chồng hai ngón cái mà tách chúng ra, đặt song song và vẫn ấn tương tự. Thực hiện ấn như vậy trong khoảng 2 đến 3 lượt là được.
Chồng 2 ngón cái và bắt đầu ấn từ huyệt ấn đường lên đỉnh đầu
Chồng 2 ngón cái và bắt đầu ấn từ huyệt ấn đường lên đỉnh đầu

Xem thêm: Máy massage bụng có giảm mỡ không?

Bước 4: Massage và ấn các huyệt ở quanh chân tóc

Thực hiện:

 • Kế đến dùng 3 ngón tay ấn và day ở vùng chân tóc ở trán. Lần lượt tiến hành từ vùng chân tóc cạnh tai lên toàn bộ vùng đầu.
 • Tiếp theo vẫn dùng 3 ngón tay ấn và day từ vị trí chân tóc sau gáy và cũng lan lên vùng trên đỉnh đầu.
 • Ở bước day chân tóc này mọi người có thể tiến hành day ở từng vị trí trong khoảng 2 phút rồi mới chuyển sang vị trí khác.
Massage và ấn các huyệt ở quanh chân tóc
Massage và ấn các huyệt ở quanh chân tóc

Bước 5: Tiến hành massage nhẹ nhàng vùng đầu

Các bước cuối hoàn thành massage vùng đầu giảm mệt mỏi, căng thẳng:

 • Tiếp theo trong cách massage đầu giảm stress là dùng ngón cái ấn dọc theo đường chân tóc từ dưới gáy lên trán và ngược lại.
 • Kế đến luồn các đầu ngón tay vào trong tóc và vuốt mạnh nhiều lượt.
 • Cuối cùng úp hai bàn tay vào nhau và vỗ nhẹ ở các vị trí trên đầu là hoàn thành.

Một vài vị trí massage giúp giảm stress khác

Bên cạnh cách massage đầu giảm stress thì còn khá nhiều những huyệt đạo khác trên cơ thể có công dụng giảm căng thẳng. Dưới đây là một vài nơi mà mọi người có thể kết hợp cùng để tăng thêm hiệu quả.

Huyệt thần môn

Đây là một huyệt đạo nằm ở vị trí giao nhau giữa nếp nhăn cổ tay với đường thẳng từ ngón út kéo dài. Massage và bấm huyệt đạo này cũng rất hiệu quả trong việc giảm bớt các căng thẳng, giúp an thần, ngủ ngon hơn.

Ấn huyệt thần môn cũng giúp thư giãn tinh thần
Ấn huyệt thần môn cũng giúp thư giãn tinh thần

Huyệt tam âm giao

Vị trí huyệt đạo nằm ở trên mắt cá chân bên trong khoảng 4 ngón tay. Tam âm giao rất dễ xác định và mọi người cũng có thể tự mình thực hiện thay vì phải nhờ người khác như cách massage đầu giảm stress ở trên. Chỉ cần ấn nhẹ và day ở vị trí này có thể cải thiện tinh thần, giúp bớt căng thẳng, hỗ trợ trị mất ngủ.

Vị trí huyệt tam âm giao
Vị trí huyệt tam âm giao

Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền nằm ở vị trí gan bàn chân hơi chếch lên trên các ngón chân. Rất nhiều người thực hiện massage và ấn huyệt đạo này để giảm nhanh các căng thẳng, giúp ngủ ngon, ổn định tinh thần.

Huyệt dũng tuyền
Huyệt dũng tuyền

Huyệt nội quan

Huyệt nội quan khá gần với vị trí của huyệt thần môn. Mọi người có thể xác định bằng cách đặt 3 ngón tay lên cổ tay. Ấn và day nhẹ ở huyệt thần môn là cách cực kỳ đơn giản và nhanh chóng để giảm bớt căng thẳng, cải thiện giấc ngủ.

Huyệt nội quan ở cổ tay
Huyệt nội quan ở cổ tay

Tham khảo thêm: Mách bạn cách massage hết nghẹt mũi hiệu quả nhanh chóng

Lưu ý khi thực hiện massage đầu giảm stress tại nhà

Cách massage đầu giảm stress được nhiều người áp dụng phổ biến. Tuy nhiên vẫn có một vài điều mà mọi người cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này:

 • Massage đầu giảm stress có thể tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào tốt nhất nên làm vào buổi tối trước giờ ngủ. Như vậy vừa có thể bớt căng thẳng, lại giúp an thần, ngủ ngon hơn.
 • Không gian massage là rất quan trọng. Hãy chọn nơi yên tĩnh có thể thêm chút nhạc nhẹ, nhạc thiền hoặc kết hợp xông hơi hương thiên nhiên sẽ càng tăng hiệu quả.
 • Mọi người có thể massage vùng đầu và kết hợp các huyệt đạo khác cùng lúc.
 • Người thực hiện cần chú ý lực từ tay, hạn chế làm quá nhẹ không mang lại hiệu quả hoặc quá mạnh khiến người được massage bị đau.
 • Tác dụng của cách massage đầu giảm stress sẽ còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng thực tế của mỗi người. Có người hiệu quả nhanh, có người chậm nên mọi người cần phải kiên trì.
 • Ngoài ra, tự thân người bị stress cũng phải biết tự điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Hạn chế để những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần.

Trên đây là hướng dẫn cách massage đầu giảm stress khá đơn giản. Mặc dù đơn giản nhưng hiệu quả mang lại là khá tốt, cải thiện tinh thần và sức khỏe. Hãy áp dụng thường xuyên và chú ý ăn uống, sinh hoạt đều độ để có một thể trạng tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ