Cách massage đầu giảm đau đầu nhanh chóng và hiệu quả

Cách massage đầu giảm đau đầu là phương pháp trị liệu đơn giản tại nhà. Giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn, xua tan mệt mỏi, căng thẳng. Những động tác đơn giản này còn giúp chữa các triệu chứng cảm mạo, cảm lạnh và nặng đầu. Cùng Seoul Academy tìm hiểu về phương pháp massage này trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao massage lại giúp giảm đau đầu?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao cách massage đầu giảm đau đầu lại hiệu quả nhé!

Tại sao cách massage đầu giảm đau đầu lại có hiệu quả
Tại sao cách massage đầu giảm đau đầu lại có hiệu quả

Đau đầu là một trong những biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau từ nhẹ đến nặng. Như mỏi mắt, căng thẳng, thiếu máu tuần hoàn não, thoái hóa cơ thể, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ… Trong y học phương Đông, đau đầu được xếp vào chứng đầu thống.

Nguyên nhân của chứng này phần lớn do ngoại tà: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa xâm nhập vào cơ thể. Còn lại là do nội nhân, yếu tố bên trong cơ thể như mất nước, thiếu ngủ, buồn… mà gây bệnh.

Việc massage đầu hoạt động trên cơ chế bấm huyệt và giúp thư giãn đầu óc. Việc tác động đến các huyệt đạo trên vùng đầu, mặt sẽ giúp khai thông những mạch máu bị tắc nghẽn. Đồng thời với tác động ngón tay nhẹ nhàng sẽ mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái. Giúp tinh thần hồi phục nhanh chóng, cải thiện tâm trạng, giấc ngủ,… Từ đó giảm bớt triệu chứng đau nhức ở vùng đầu.

6 cách massage đầu giảm đau đầu nhanh chóng

Trước khi thực hiện cách massage đầu giảm đau đầu, bạn hãy nằm thẳng lên giường. Thả lỏng cơ thể và thư giãn khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút. Sau đó thực hiện những bài massage kết hợp bấm huyệt sau đây. Lưu ý động tác cần dứt khoát, đúng thao tác kỹ thuật thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Massage vùng thái dương và gáy – cách massage giảm đau đầu nhanh chóng và hiệu quả

Bước 1: Khép hai bàn tay lại, đặt đầu ngón tay vào huyệt thái dương hai bên.

Bước 2: Nhẹ nhàng day và miết từ vùng thái dương, vòng sau hai tai để ra phần gáy.

Lặp lại 3 – 5 lần để giúp thái dương giảm đau buốt, và không còn nhức đầu.

Massage vùng thái dương và gáy giảm đau đầu nhanh chóng rất hiệu quả
Massage vùng thái dương và gáy giảm đau đầu nhanh chóng rất hiệu quả

Massage đỉnh đầu

Bước 1: Đặt hai bàn tay lên trán, lòng bàn tay úp vào trong.

Bước 2: Miết bàn tay theo đường chéo từ giữa hai hàng lông mày lên trán và đến đỉnh đầu.

Bước 3: Dùng ngón giữa của bàn tay ấn nhẹ vào huyệt bách hội ở đỉnh đầu.

Bước 4: Miết dọc theo rìa tóc ra đến thái dương và dùng ngón tay day nhẹ vùng này.

 

Khi massage đỉnh đầu, bạn nên kết hợp với phương pháp ấn huyệt sau để tăng thêm hiệu quả:

Bước 1: Giữ các ngón tay ở hai bên thái dương.

Bước 1: Đặt hai ngón cái chồng lên nhau ở vị trí cách đỉnh đầu khoảng 2.5cm. Giữ ngón tay ấn vị trí đó từ 2 – 3 phút. Sau đó day toàn bộ đầu một cách nhẹ nhàng.

Massage hai điểm đối xứng dưới lông mày

Bước 1: Dùng hai ngón trỏ đặt lên hai điểm đối xứng phía dưới đầu lông mày của bạn.

Bước 2: Dùng lực nhẹ nhàng ấn và massage hai huyệt này với chuyển động tròn.

Thực hiện trong khoảng 1 phút để giảm đau đầu nhanh chóng. Cách massage đầu giảm đau đầu này còn giúp điều trị viêm xoang, viêm mũi và sổ mũi, nghẹt mũi hiệu quả.

Massage hai điểm đối xứng dưới đầu lông mày để giảm đau đầu, trị viêm xoang
Massage hai điểm đối xứng dưới đầu lông mày để giảm đau đầu, trị viêm xoang

Massage để tăng lưu thông máu

Bước 1: Đặt hai lòng bàn tay úp lên trán.

Bước 2: Miết nhẹ hai bàn tay từ giữa trán sang hai bên, dừng tại huyệt thái dương.

Lặp lại động tác 6 lần để giúp máu lưu thông máu tốt hơn, giảm đau đầu nhanh chóng.

Massage toàn bộ đầu

Bước 1: Chải tóc bằng tay vài lần, theo hướng từ trước ra sau.

Bước 2: Đặt các ngón tay chụm lại ở vùng trán. Massage bắt đầu từ mép tóc và nhẹ nhàng day ấn lên đỉnh đầu, ra sau gáy cho đến khi hết toàn bộ đầu.

Nên kết hợp xoắn một lọn tóc nhỏ vào ngón trỏ để vừa massage vừa kéo nhẹ nhàng. Như thế sẽ có hiệu quả giảm đau nhanh chóng hơn.

 

Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng phương pháp sau để massage toàn bộ đầu

Bước 1: Khép bốn ngón tay lại và đặt ở xương chẩm (xương lõm ở sau gáy).

Bước 2: Bắt đầu mát xa từ vùng này ra phía sau đầu theo chuyển động xoắn ốc.

Bước 3: Sử dụng chuyển động xoắn ốc để tiếp tục massage hết toàn bộ da đầu thì dừng lại.

Lặp lại động tác nhiều lần, liên tục trong vài phút. Cách massage đầu giảm đau đầu này giúp bạn khắc phục tình trạng đau nhức ở tất cả các vùng trên đầu. Giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, thư giãn và giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều.

Cách massage đầu giảm đau đầu này sẽ giúp bạn thư giãn nhất có thể
Cách massage đầu giảm đau đầu này sẽ giúp bạn thư giãn nhất có thể

Xoa bóp tai

Tác động đến vùng tai cũng gián tiếp làm giảm đau đầu. Bạn chỉ cần dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ hai tai, từ dái tai đến đỉnh tai là được. Lặp lại hai lần trước khi chuyển qua thực hiện đồng tác massage đầu giảm đau tiếp theo.

Bấm huyệt ấn đường

Đây là cách massage bấm huyệt giảm đau đầu nhanh nhất và phổ biến nhất. Huyệt ấn đường là huyệt nằm giữa đôi lông mày của bạn. Chỉ cần dùng một ấn lên huyệt đạo này trong 1 phút theo một lực vừa phải là được.

Tác động vào huyệt này giúp cơn đau đầu tan biến một cách nhanh chóng. Đồng thời cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau nhức của mắt.

Massage gáy, cổ và vai

Đau đầu thường đi kèm với triệu chứng cứng cổ gáy và vai. Nên khi tác động vào vùng gáy cũng sẽ giúp giảm bớt đau đầu. Bạn nên ngồi thả lỏng người sau đó thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Áp hai bàn tay vào phần tai, ngón tay hướng về phía sau gáy.

Bước 2: Dùng 4 ngón tay tác động vào vùng gáy sau theo động tác như đánh đàn piano. Lặp lại liên tục 36 lần để làm giảm đau nhanh chóng hơn.

Bước 3: Đặt hai đầu ngón cái vào huyệt phong trì (hai bên đốt sống cổ). Sau đó day nhẹ nhàng xuống hõm vai và ngược lại 20 – 30 lần.

Bước 4: Thực hiện động tác như trên từ huyệt phong phủ (giữa gáy) xuống hết phần cổ gáy.

Massage gáy giúp giảm đau đầu, cổ và phần vai vô cùng hiệu quả
Massage gáy giúp giảm đau đầu, cổ và phần vai vô cùng hiệu quả

Cách massage trị đau đầu có gây hại cho sức khỏe không?

Động tác này làm sẽ giúp vùng cổ gáy ấm nóng, giảm độ co cứng, đau nhức, mỏi. Tăng lưu thông máu huyết và cải thiện chứng đau đầu, cổ vai gáy. Bạn có thể thực hiện thường xuyên để giúp cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

Cách massage đầu giảm đau đầu theo nguyên tắc sẽ không gây hại cho sức khỏe. Nhưng là với điều kiện thực hiện đúng kỹ thuật và tác động lực vừa phải. Tất cả phải thao tác nhẹ nhàng, để lực thấm sâu vào từ nhẹ tới mạnh và ngược lại.

Còn nếu thực hiện nóng vội, qua loa, sai kỹ thuật, bấm sai huyệt đạo, lực quá mạnh… Sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng. Nhẹ thì khiến đầu bị đau nhiều hơn, khiến da bị trầy xước, còn nặng là làm vùng đầu bị tổn thương.

Vì thế, nếu muốn thực hiện phương pháp trị liệu này, tốt nhất bạn nên tìm đến những cơ sở chữa trị uy tín. Như bệnh viện, trung tâm massage, bấm huyệt lớn có chứng chỉ hành nghề. Chỉ như thế mới đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của bản thân.

Lời kết

Trên đây là những cách massage đầu giảm đau đầu hiệu quả và phổ biến nhất. Hãy áp dụng biện pháp này để làm giảm cơn đau nhanh chóng mà không cần dùng thuốc. Nhưng nếu bạn bị đau đầu thường xuyên hay đau dữ dội thì nên đến bác sĩ để thăm khám. Vì đau đầu có thể là một trong những triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận