Cách làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất phải thử ngay

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tưởng chừng nhiều công đoạn phức tạp. Nhưng thực tế, nếu biết cách, bạn chỉ cần dành chưa đến 30 để hoàn thành món ăn “tốn cơm này” mà hương vị lại đạt chuẩn nhà hàng 5 sao. Nếu thắc mắc, hãy làm theo ngay hướng dẫn dưới đây. 

Như thế nào là món cánh gà chiên nước mắm đạt chuẩn vị 

Món cánh gà chiên nước mắm ngon luôn phải đảm bảo các yếu tố: Da gà giòn, dai, bên trong thịt lại mềm, ngọt; phần gia vị bên ngoài có vị đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt, cay rất bắt cơm nóng. 

Đây là một món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của người Việt. Thế nhưng, theo thời gian, tùy vào khẩu vị ăn của từng gia đình, từng vùng miền. Món cánh gà chiên nước mắm được biến tấu và thay đổi để trở nên phù hợp với người dùng. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, những hương vị cốt lõi vẫn được người nấu giữ vẹn nguyên. Cánh gà chiên nước mắm tuy là món quen thuộc trong nước. Nhưng ở nước ngoài, đây là món luôn có trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn sang trọng. 

Món cánh gà chiên nước mắm được rất nhiều người yêu thích
Món cánh gà chiên nước mắm được rất nhiều người yêu thích

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm 

Một món ăn ngon không chỉ được đầu tư vào hương vị, mà chính nguyên liệu chế biến phải được đảm bảo độ tươi, sạch và mới. Vậy nên, trước khi đến với cách làm món cánh gà chiên nước mắm, hãy cùng điểm qua những nguyên liệu cần thiết và cách xử lý để nguyên liệu đạt độ chuẩn tuyệt đối. 

Nguyên liệu 

  • 4 – 5 cánh gà
  • 2 củ tỏi, gừng, ớt tươi đã được làm sạch.
  • Rượu trắng, giấm và muối hạt. 
  • Gia vị cần thiết: đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt, bột bắp … 

Trên đây là nguyên liệu dành cho 2 người ăn, nếu số lượng người tăng, hãy chuẩn bị nguyên liệu tương ứng. 

Chuẩn bị nguyên liệu tươi, xử lý sạch sẽ
Chuẩn bị nguyên liệu tươi, xử lý sạch sẽ

Xử lý nguyên liệu 

Cách chọn cánh gà ngon 

Gà là thực phẩm rất phổ biến và chúng ta có thể tìm thấy ở bất cứ khu chợ, siêu thị nào. Hiện tại, có 2 loại gà, đó là gà đông lạnh và gà tươi. Trong trường hợp này, chúng ta ưu tiên sử dụng gà tươi để chế biến và mua tại địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Để chọn được cánh gà tươi, ngon, hãy lựa các cánh gà có màu vàng đặc trưng, da gà có độ đàn hồi tốt, bề mặt da không sần sùi, mỏng. 

Trong trường hợp phải dùng sản phẩm đông lạnh, bên cạnh màu sắc vàng, hãy chú ý đến lớp băng đóng bên ngoài cánh. Nếu lớp băng dày, thì chứng tỏ gà đã được đông lạnh trong thời gian dài. Do đó, hãy lựa chọn sản phẩm có lớp đông đá bên ngoài mỏng, trong. Tuyệt đối không lấy những sản phẩm đã chuyển màu, thâm đen, hoặc quá nhợt nhạt. 

Lựa chọn cánh gà dai, tươi
Lựa chọn cánh gà dai, tươi

Cách khử mùi hôi của cánh gà 

Để món ăn được đậm đà, tròn vị, chúng ta cần xử lý triệt để mùi hôi tự nhiên của thịt gà. Thịt gà sau khi mua về, hãy sử dụng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: giấm, rượu trắng và muối hạt. Nếu không có những loại này, bạn có thể thay thế bằng gừng hoặc chanh đều được. 

  • Cách 1: Cho giấm ăn, muối và rượu trắng vào thau, trộn đều. Sau đó thoa liên tục lên bề mặt da của cánh gà. Cuối cùng rửa thật sạch với nước và để ráo, chặt từng miếng vừa ăn.
  • Cách 2: Cho gừng, rượu gạo hoặc chanh và thau, trộn đều và thực hiện sát liên tục lên bề mặt da của cánh gà rồi mang đi rửa sạch, để ráo, chặt từng miếng vừa ăn. 

Tùy vào từng trường hợp, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. 

Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất 

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy bắt tay và thực hiện cách làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất được chia sẻ dưới đây: 

Bước 1: Ướp cánh gà cùng gia vị 

  • Cho cánh gà vào tô vừa, thêm 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa bột bắp và 1 củ hành đập nhuyễn. 
  • Trộn đều hỗn hợp để gia vị thấm vào thịt gà. 
  • Ướp trong 20 phút. 
Ướp gà với gia vị trong 20 phút để thấm gà
Ướp gà với gia vị trong 20 phút để thấm gà

Bước 2: Làm nước sốt 

Phần nước sốt được đánh giá là linh hồn của món cánh gà chiên nước mắm. Do đó, trong bước này, bạn cần nêm nếm thật cẩn thận và vừa ăn. 

  • Cho 2 thìa ăn nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và 3 thìa nước lọc. 
  • Trộn đều hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn. 
Nước sốt chiên gà phải đậm đà
Nước sốt chiên gà phải đậm đà

Xem thêm: Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc

Bước 3: Chiên gà 2 lần

  • Bắt chảo lên bếp, đổ ngập dầu.
  • Đợi dầu sôi, cho toàn bộ cánh gà vào dầu và chiên đến khi ngả vàng. Vớt thịt ra và để ráo. 
  • Tiếp tục dùng dầu đó để chiên gà lần 2 đến khi gà vàng ươm, da gà se lại, và giòn. Lưu ý để lửa lớn vừa để phần da bên ngoài khô, nhưng phần thịt lại mềm. 
Chiên gà 2 lần để lớp bên ngoài được giòn
Chiên gà 2 lần để lớp bên ngoài được giòn

Bước 4: Món cánh gà chiên nước mắm 

  • Bắt một chảo mới lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và phi tỏi cho thêm.
  • Cho hỗn hợp nước sốt đã pha sẵn ở bước 2 vào chảo, khuấy đều. 
  • Sau khi hỗn hợp sôi, cho phần cánh gà đã chiên vào trong, tiếp tục đảo tay và hạ nhỏ lửa để đường không bị cháy. Nêm nếm lại món ăn vừa khẩu vị. 
  • Khi thấy nước sốt đã phủ kín cánh gà, và món ăn bắt đầu chuyển sang màu cánh gián đẹp thì tắt bếp. 
Chiên đến khi gà chuyển sang màu cánh gián
Chiên đến khi gà chuyển sang màu cánh gián

Bước 5: Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức

Khi cho ra dĩa, hãy rắc thêm ít tiêu, hạt mè và rau mùi lên trên món ăn để trông bắt mắt hơn. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn của mình. 

Trình bày ra dĩa một cách đẹp mắt
Trình bày ra dĩa một cách đẹp mắt

Những lưu ý khi thực hiện cách làm món cánh gà chiên nước mắm 

Chỉ với 5 bước, chúng ta đã có một món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Thế nhưng, để trở nên hoàn hảo và có bữa ăn tròn vị nhất, trong quá trình thực hiện, hãy lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Lựa chọn cánh gà tương, chắc thịt. Ngoài ra, nếu nhà có trẻ nhỏ, mẹ có thể mua thêm đùi gà. 
  • Gà nên được khử mùi sạch sẽ trước khi nấu. 
  • Để gà thấm gia vị, nên dùng dao khứa vài đường trên thịt gà. 
  • Thịt gà nên được ướp ít nhất 15 phút để gia vị thấm đều. 
  • Khi chiên gà, nên cho bột bắp vào thịt để lúc chiên không bị văng dầu, và lớp da bên ngoài của gà cũng được giòn hơn. 
  • Khi nấu nước sốt, hãy bắt nhỏ lửa để đường và tỏi không bị cháy khét, đổi màu. 
  • Vì là món chiên nhiều dầu mỡ, cánh gà chiên nước mắm nên được ăn kèm cùng rau, dưa leo hoặc cà chua. 
Gà chiên nước mắm nên ăn cùng với rau để đảm bảo dinh dưỡng
Gà chiên nước mắm nên ăn cùng với rau để đảm bảo dinh dưỡng

Trên đây là hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 5 sao mà không phải đầu bếp chuyên nghiệp vẫn có thể nấu được. Nếu trong thực đơn hơn nay chưa biết ăn gì, tại sao lại không ra chợ mua nguyên liệu và nấu ngay cho mình bữa ăn với món cánh gà chiên nước mắm thần sầu này. Chúc bạn thành công. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận