Cách làm bánh tráng trộn tại nhà đơn giản ngon đúng vị

Bánh tráng trộn từ lâu đã là một món ăn vặt thu hút rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bởi hương vị thơm ngon, đậm đà không kén người ăn nên món ngon này đã “mê hoặc” rất nhiều người. Bạn hoàn toàn có thể thực làm bánh tráng trộn để thưởng thức tại nhà. Dưới đây là top 5 cách làm bánh tráng trộn tại nhà thơm ngon, hấp dẫn.

Cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh tráng trộn thơm ngon

Yếu tố nguyên liệu chính là “chìa khóa” giúp món bánh tráng trộn thêm phần thơm ngon hấp dẫn. Dưới đây là một số chia sẽ giúp bạn có thể lựa chọn nguyên liệu thơm ngon cho mình.

  • Bánh tráng: Có rất nhiều loại bánh tráng khác nhau, bạn có thể lựa chọn bánh tráng cắt sẵn. Bạn nên lựa chọn bánh tráng loại 1, hay cao cấp để bánh có độ dai vừa phải, không bị vụn trong quá trình chế biến.
  • Các loại muối: Bạn nên lựa chọn loại muốn phù hợp với công thức bánh tráng chuẩn bị làm. Bạn có thể lựa chọn muốn bò đen, muối đỏ, muối Tây Ninh loại 1. Đây đều là những loại muối được recommend nhiều nhất khi làm bánh tráng trộn. 
  • Các loại đồ khô: Bò khô lựa chọn loại có hương vị đậm đà. Mực khô xé sẽ làm cho hương vị đặc trưng, đậy mùi. Đậu phộng rang ruốc sấy, hành phi nên lựa chọn loại chất lượng để tạo vị bùi cho hỗn hợp bánh tráng trộn.
  • Hỗn hợp nước sốt: Sa tế, sốt bò đen, nước me… chính là những lựa chọn không thể thiếu trong cách làm bánh tráng trộn. Đối với những hỗn hợp cần sơ chế, bạn nên tiến hành trước để tránh mất thời gian chờ đợi, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Bò khô loại 1 giúp món bánh tráng trộn thêm phần thơm ngon
Bò khô loại 1 giúp món bánh tráng trộn thêm phần thơm ngon

Như thế nào là món bánh tráng trộn ngon?

Bánh tráng trộn là món ăn vặt có nguồn gốc từ Tây Ninh làm “say đắm” nhiều thực khách. Không chỉ hấp dẫn đối với các học sinh mà món ăn này cũng là lựa chọn khi nhâm nhi cùng bạn bè.

Theo thời gian, món ăn ngày được biến tấu thành nhiều công thức khác nhau để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cách làm bánh tráng trộn ngon đúng chuẩn phải làm từ bánh tráng đã phơi sương. Sau đó cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn, trộn chung với muối tôm Tây Ninh, xoài xanh thái sợi, rau răm và thêm một chút nước tắc. 

Để gia tăng thêm hương vị của món ăn, bạn nên kết hợp thêm hành phi, mỡ hành, lạc ran, bò khô, tôm khô, trứng cút… Các topping có thể tăng hoặc bớt theo khẩu phần của bạn. Hương vị sa tế chính là bí quyết khiến món bánh tráng trộn thêm phần hấp dẫn.  

Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của bánh tráng, ngọt dai của bò khô, vị bùi bùi của trứng cút, vị thơm từ rau răm, hơi chua của tắc và vị cay nhẹ từ sa tế.

Top 5 cách làm bánh tráng trộn đơn giản, dễ thực hiện

Các công thức làm bánh tráng trộn vô cùng phong phú, đa dạng. Dưới đây là 5 cách làm bánh tráng trộn đơn giản, được nhiều người áp dụng bạn có thể tham khảo.

Cách làm bánh tráng trộn với bò khô, tép khô

Bánh tráng trộn là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà nó đem lại. Cách làm bánh tráng trộn tại nhà cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.

Hương vị đậm đà, dẻo dẻo của bánh tráng trộn, hòa quyện cùng vị chua nhẹ của xoài bào sợi, trứng cút luộc thơm ngon. Hương vị đậm đà của bò kho, tép rang cùng với các gia vị cùng hành phi, rau răm, đậu phộng… giúp món ăn này được nhiều người đưa vào toplist danh sách của mình.

Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn bò khô, tép khô: bánh tráng, xoài xanh, trứng cút, bò khô, tép khô, rau răm, đậu phộng, sa tế, hành lá, hành khô, sa tế, tắc và các gia vị nêm nếm khác. Lượng nhiều hay ít tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người. Nếu làm để bán, bạn có thể cân đối theo vốn và số tiền bán ra.

Bánh tráng trộn bò khô, tép khô thơm ngon, chuẩn vị
Bánh tráng trộn bò khô, tép khô thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm bánh tráng trộn bò khô, tép khô:

  • Để đựng bánh tráng và trộn các nguyên liệu với nhau dễ dàng nhất, bạn tìm một chiếc tô lớn, đủ diện tích. Nếu dùng bánh tráng cắt sẵn thì bạn có thể trộn trực tiếp, nếu bánh chưa cắt, nên cắt thành dạng sợi từ 15 – 20cm   là hợp lý nhất, không nên cắt quá ngắn.
  • Tiếp theo bạn trộn các nguyên liệu đã sơ chế như xoài sợi, đầu phộng rang, trứng cút cắt đôi, hành lá cắt nhỏ, hành phi thơm… và các gia vị muối tôm, sa tế, nước tương… trộn đều với nhau.
  • Quá trình trộn bánh tráng cần được thực hiện nhẹ nhàng, trộn từ ngoài vào trong để bánh thấm đều gia vị. Trứng và bánh tráng đều khá mềm và dễ nát, nên bạn dùng lực vừa phải tránh làm vụn hai nguyên liệu này.
  • Cuối cùng nếu bạn muốn hương vị chua theo khẩu vị, thì có thể vắt thêm chanh hoặc tắc vào hỗn hợp bánh tráng trộn vừa làm. Vậy đã hoàn thành xong cách làm bánh tráng trộn sa tế bò khô, tép khô đơn giản, thơm ngon tại nhà.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể thực hiện món ngon này
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể thực hiện món ngon này

Xem thêm: Cách nấu nước đường ăn chè ngon chuẩn tại nhà

Cách làm bánh tráng trộn sa tế Sài Gòn thơm ngon tại nhà

Không phải ngẫu nhiên mà món bánh tráng trộn sa tế Sài Gòn lại được nhiều thực khách ưa chuộng đến vậy. Bởi hương vị của món ăn vặt này sẽ khiến mọi người phải trầm trồ khen ngon. Đặc biệt đối với các bạn trẻ yêu thích các món ăn đường phố.

Món ăn này được đánh giá một thử sẽ không thể thoát khỏi sức hấp dẫn mà hương vị này đem lại. Hương vị hòa quyện hoàn hảo giữa vị cay cay của sa tế, chua nhẹ của xoài, ngọt thanh dai dai của bánh tráng trộn, đậm đà của bò khô, béo ngậy của trứng cút vô cùng hấp dẫn. 

“Linh hồn” của món ăn ngày đó là hương vị sa tế. Hương vị cay cay, đậm đà của sa tế tạo cho người ăn hương vị thơm ngon khó lòng cưỡng lại. Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn sa tế: bánh tráng, xoài xanh, bò khô, sa tế, trứng cút, xì dầu, chanh, giấm, đường trắng, lạc rang… và một số topping đi kèm.

Công thức bánh tráng trộn sa tế đơn giản tại nhà
Công thức bánh tráng trộn sa tế đơn giản tại nhà

Cách làm bánh tráng trộn sa tế:

  • Bạn cắt nhỏ bánh tráng trộn, với kích thước vừa ăn hoặc to nhỏ tùy thích. Tuy nhiên, không nên cắt quá nhỏ dễ bị nát. Xoài rửa sạch, bào thành từng sợi nhỏ để tăng thêm hương vị món ăn.
  • Trứng cút luộc chín, cắt đôi vừa ăn. Thịt bò khô xé sợi nhỏ. Bạn có thể thêm tôm khô, mực khô, nem chua, chả thái nhỏ… tùy theo sở thích.
  • Để món bánh tráng trộn sa tế thơm ngon chuẩn vị vì nước sốt là “bí kíp” của món ngon này. Bạn có thể áp dụng công thức 3 thìa nước tương +3 thìa dấm (hoặc chanh) + 3 thìa đường trắng hoặc gia giảm theo khẩu phần, sau đó khuấy đều hỗn hợp.
  • Trộn hỗn hợp trên cùng với các nguyên liệu đã có sẵn lại với nhau. Bạn trộn nhẹ nhàng để gia vị thấm đều vào bánh tráng trộn. Màu vàng nâu của sa tế sẽ giúp hỗn hợp bánh tráng trộn này vô cùng đẹp mắt.
  • Để trang trí món ăn bạn cắt thêm vài cọng hành, rau răm, rau thơm, đậu phộng, hành phi… để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bạn có thể kết hợp nhiều topping để món ngon này thêm phần hấp dẫn
Bạn có thể kết hợp nhiều topping để món ngon này thêm phần hấp dẫn

Cách làm bánh tráng trộn chay đơn giản, lạ vị

Nếu bạn đã quen thuộc với các món bánh tráng trộn mặn truyền thống có thể tham khảo cách làm bánh tráng trộn chay mới lạ này. Với sợ bánh tráng dai dai, hương vị đậm đà cũng với hành phi thơm ngon sẽ là một trải nghiệm không thua kém bánh tráng mặn.

Cách làm bánh tráng trộn chay mỡ hành này cực kỳ đơn giản, dễ dàng. Bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện đơn giản tại nhà chỉ với vài nguyên liệu có sẵn. 

Với thành phần chính thuần chay, kết hợp với gia vị nêm nếm đậm đà, bánh tráng trộn chay này chính là một món ăn ngon, lạ miệng dành cho các bạn trẻ muốn trải nghiệm một món ăn khác chế biến từ bánh tráng trộn.

Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn chay: Bánh tráng, xoài xanh tàu hũ chiên, rau răm, đậu phộng, tỏi, ớt chanh, các gia vị nêm nếm như xì dầu, đường, hạt nêm…

Bánh tráng trộn chay dễ dàng thực hiện tại nhà
Bánh tráng trộn chay dễ dàng thực hiện tại nhà

Cách làm bánh tráng trộn chay lạ vị, hấp dẫn:

  • Bạn có thể lựa chọn bánh tráng trộn dai hay giòn tùy thuộc vào sở thích của mình. Bạn nên ưu tiên dùng loại bánh này có kích thước to, mỏng mà không bị vụn khi trộn.
  • Bánh tráng trộn cắt sợi dài, vừa ăn rồi bỏ vào một chiếc tô lớn, để tiến hành trộn cùng các nguyên liệu khác.
  • Đậu phộng đã rang sẵn, lột vỏ và đập hơn dập. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ để làm gia vị trộn bánh tráng. Xoài ra bào sợi mỏng, khẩu phần tùy thuộc vào công thức của bạn.
  • Tiếp theo bạn làm nóng chảo cùng chút dầu ăn, cho tàu hủ cắt nhỏ vào và chiên vàng đều. Tiến hành sơ chế tỏi khô, hành khô, mỡ hành… để riêng ra chén.
  • Bạn tiến hành trộn nước sốt theo công thức sau: 1 muống xì dầu + 2 muỗng đường + 4 muỗng nước lọc + 2 muốn nước cốt chanh + tỏi, ớt băm… Sau đó khuấy đều hỗn hợp trên với nhau, bạn có thể gia giảm công thức nước sốt theo khẩu vị của mình.
  • Bước tiếp theo đó là tiến hành trộn bánh tráng với hỗn hợp sốt đã pha sẵn, cho thêm rau răm hành phi, mỡ hành, đậu phộng vào hỗn hợp bánh tráng chay này. 
  • Dùng đũa trộn đều hỗn hợp, để yên từ 2-3 phút để gia vị ngấm đều. Như thế là đã hoàn thành món bánh tráng trộn chay thơm ngon, hấp dẫn và có thể thưởng thức rồi.
Đậm đà, ngon miệng là những ưu điểm mà bánh tráng trộn chay đem lại
Đậm đà, ngon miệng là những ưu điểm mà bánh tráng trộn chay đem lại

Cách làm món bánh tráng trộn muối tôm chua cay

Nhắc đến cách làm bánh tráng trộn tại nhà đơn giản không thể bỏ qua món bánh tráng trộn muối tôm chua cay. Các thể loại bánh tráng trộn vô cùng phong phú, đa dạng, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

Ngày càng nhiều bản trẻ đam mê với món ăn đường phố này và sáng tạo ra nhiều cách làm khác nhau. Một hương vị mới lạ, hấp dẫn, giúp đánh thức các giác quan vị giác của bạn đó là bánh tráng trộn muối tôm chua cay.

Hương vị muối tôm mặn nhẹ, kết hợp vị cay vừa phải, ăn cùng các topping đi kèm sẽ khiến bạn “say” món này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Món ăn này với cách làm khá đơn giản, chỉ cần thực hiện tại nhà là bạn đã có thể hoàn thành với hương vị chuẩn bánh tráng trộn muối tôm chua cay.

Nguyên liệu làm bánh tráng trộn muối tôm chua cay: bánh tráng, lạc rang, xoài xanh, bò khô, mực khô, rau răm, trứng cút, sa tế cạy, dầu ăn, nước tương, muối tôm, hàng lá, hành phi, chanh (hoặc tắc)…

Hương vị muối tôm chuẩn vị bạn có thể thực hiện tại nhà
Hương vị muối tôm chuẩn vị bạn có thể thực hiện tại nhà

Cách làm bánh tráng trộn muối tôm chua cay:

  • Cho 1-2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho hành khô thái mỏng. Bạn đảo hành khô đến khi vàng đều rồi vớt ra chén nhỏ và để ráo dầu. Vậy là đã hoàn thành hành phi thơm ngon. Sau đó, lấy lượng dầu thừa trong chảo cho vào chén hàng lá để làm mỡ hành.
  • Trứng cút luộc chín cắt đôi vừa ăn. Hoặc bạn có thể chiên hơi vàng để tạo nên sự khác biệt và tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Xoài xanh bào sợi mỏng để làm nguyên liệu trộn bánh tráng.
  • Rau răm cắt khúc vừa phải, khô bò, khô gà xé sợi , bò khô đen cắt từng miếng nhỏ. Bạn có thể kết hợp thêm tôm khô, tré, nem chua… để tăng thêm hương vị món ăn.
  • Bánh tráng trộn cắt nhỏ, cho vào tô lớn. Bạn nên lưu ý tìm tổ có kích thước lớn, để dễ dàng trộn cùng các nguyên liệu khác.
  • Mỡ hành bạn cho vào tô bánh tráng trộn, thêm các gia vị ớt, sa tế, dầu điều, hành phi, muối tôm, bò khô, tôm khô, xoài xanh, rau răm, lạc rang… vào tô để trộn.
  • Tiếp theo bạn vắt nước cốt chanh, cho phần trứng cút vào trộn đều. Đợi tầm 2-3 phút để các gia vị ngấm đều vào bánh tráng trộn, bạn có thể thêm các topping khác theo sở thích của mình. 
  • Nếu không thích nước chanh hay tắc, bạn cũng có thể thử dùng nước me. Tuy nhiên, khi sử dụng me, bạn cần sơ chế và thêm gia vị thể phù hợp với khẩu vị của mình.
Cách chọn loại muối tôm ngon là bí quyết của món ngon này
Cách chọn loại muối tôm ngon là bí quyết của món ngon này

Cách làm bánh tráng trộn sa tế, tỏi phi, mỡ hành

Một món bánh tráng trộn được rất nhiều khách hàng ưa chuộng đó là bánh tráng trộn sa tế, tỏi phi, mỡ hành. Bạn có thể tự làm món ăn vặt ngày ngay tại nhà mà không cần phải tìm đến các cửa hàng mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Món ăn này được đánh giá phù hợp với khẩu vị của nhiều người, dễ dàng chế biến với nguyên liệu đơn giản. Hương vị dai dai của bánh tráng, cay cay của sa tế, chua chua của xoài xanh… sẽ khiến bạn bị mê hoặc ngay từ lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu làm bánh tráng trộn sa tế, tỏi phi, mỡ hành: Bánh tráng, sa tế, tỏi băm, hành lá, ớt băm, tỏi băm, muối tôm, đường, dầu ăn, tắc (hoặc chanh)…

Hương vị đậm đà, thơm ngon của bánh tráng trộn sa tế, tỏi phi, mỡ hành
Hương vị đậm đà, thơm ngon của bánh tráng trộn sa tế, tỏi phi, mỡ hành

Cách làm bánh tráng trộn sa tế, tỏi phi, mỡ hành:

  • Đun nóng chảo dầu, hành phi, tỏi băm… nhỏ đảo đền cho đến khi hành chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho thêm ớt băm nhỏ để dậy mùi thơm và thêm phần cay nhẹ cho món ăn. 
  • Bánh tráng cắt thành sợi nhỏ, vừa kích thước để trộn dễ dàng. Sau đó để các gia vị được thấm đều hơn, bạn có thể kết hợp 1 muỗng dầu tỏi, 1 muỗng muối tôm, 1 chút ớt và nước tắc đã vắt sẵn để trộn hỗn hợp gia vị. Như thế cách làm bánh tráng trộn sa tế, tỏi phi, mỡ hành đã hoàn thành.
  • Nếu bạn muốn có thêm nhiều topping ăn kèm có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như trứng cút, bò khô, tôm khô… 
  • Để món bánh tráng trộn này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thêm các loại rau thơm như rau răm, hành lá, ngò thơm… cắt vừa để trộn vào phần bánh tráng trộn.
Đa dạng các topping đi kèm khiến món ngon này thêm phần hấp dẫn
Đa dạng các topping đi kèm khiến món ngon này thêm phần hấp dẫn

Những lưu ý khi làm bánh tráng trộn để bánh không bị ướt

Cách làm bánh tráng trộn tại nhà không hề khó, tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng cách. Ngoài yếu tố về hương vị thì người làm thường mắc phải lỗi đó là bánh tráng bị ướt, không ngon. Dưới đây là một vài lưu ý khi làm ánh tráng trộn không bị ướt:

  • Bánh tráng trộn nên lựa chọn loại bánh phơi sương Tây Ninh. Khi tiến hành bạn không nên cắt quá nhỏ, vừa dễ bị nát, vừa bị ướt khi trộn cùng các nguyên liệu khác.
  • Khi trộn nước sốt, bạn nên trộn nhanh, thực hiện liên tục, và đều tay. Điều này không chỉ giúp bánh tráng thấm đều gia vị, mà bánh sẽ không bị ướt, mềm. Độ giòn dai vẫn được giữ nguyên vẹn.
  • Bánh tráng là nguyên liệu rất dễ ngấm nước nên bạn không nên để lâu sau khi trộn. Bạn cần ăn ngay tránh việc bánh tráng ướt mềm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Bánh tráng trộn không được cắt quá nhỏ dễ thấm nước bị ướt
Bánh tráng trộn không được cắt quá nhỏ dễ thấm nước bị ướt

Dù chỉ là một món ăn vặt bình dân nhưng món bánh tráng trộn này lại được biến tấu với rất nhiều hương vị khác nhau. Cách làm bánh tráng trộn tại nhà cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện mà không kém cạnh hương vị ngoài cửa hàng. Nếu bạn là một tính đồ đam mê bánh tráng trộn thì đừng quên tham khảo những công thức trên.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ