Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản mà cực kỳ đơn giản

Bánh bột lọc là một trong những món ngon rất được người Việt Nam yêu thích. Bánh dai dai, mềm mềm với phần nhân trong suốt bên trong chỉ nhìn thôi cũng đủ khiến người ta thèm thuồng. Những ai đang băn khoăn về cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản thì hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

Nguồn gốc bánh bột lọc

Việt Nam vẫn luôn nổi tiếng với rất nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn. Nổi tiếng trong số này không thể không nhắc đến bánh bột lọc. Loại bánh được người dân khắp mọi miền yêu thích. Bánh bột lọc có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ, nơi còn nổi tiếng với cả bún bò, bánh bèo, bánh nậm…

Bánh bột lọc xuất xứ từ Huế
Bánh bột lọc xuất xứ từ Huế

Những chiếc bánh nhỏ xinh ăn cùng nước mắm dù đơn giản nhưng hương vị lại khó lòng cưỡng lại. Bánh bột lọc hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh thành, phổ biến nhất người ta thường dùng ăn sáng, nạp năng lượng cho ngày mới. Bên cạnh các hàng bán bánh ven đường hay nhà hàng thì nhiều người còn tự làm bánh tại nhà.

Có những loại bánh bột lọc nào?

Cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản với công thức chung là phần bột lọc bên ngoài bao bọc lấy nhân bên trong. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều cách biến tấu khác nhau, tạo nên sự độc đáo, mới lạ cho thực khách. Thường thấy hiện nay có một vài loại bánh bột lọc sau:

  • Bánh bột lọc trần: Là loại bánh được làm không có phần lá bọc bên ngoài. Loại này được bán khá nhiều vì tiện lợi cho người làm lẫn người ăn.
  • Bánh bột lọc lá chuối: Ngược lại với loại ở trên, những chiếc bánh sẽ được gói trong lá chuối để bảo vệ bánh tốt hơn.
  • Bánh bột lọc nhân thịt và tôm: Loại bánh truyền thống với đặc trưng phần nhân bao gồm thịt, tôm băm và nấm mộc nhĩ.
  • Bánh bột lọc đậu xanh: giống như tên gọi, phần nhân bên trong sẽ là đậu xanh với hương vị hơi ngọt một chút.
  • Bánh bột lọc chay: Được làm chủ yếu dành cho các thực khách ăn với phần nhân bao gồm củ sắn, nấm kim châm, cà rốt…
Bánh bột lọc nhân tôm thịt truyền thống
Bánh bột lọc nhân tôm thịt truyền thống

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản

Làm bánh bột lọc muốn ngon thì quan trọng nhất chính là phần vỏ bánh cũng như nhân bánh. Những ai chưa biết có thể tham khảo qua cách làm bánh bột lọc ngon tại nhà dưới đây.

Cách làm vỏ bánh bột lọc ngon

Vỏ bánh bột lọc đặc trưng ăn vào sẽ có cảm giác mềm dai vừa phải. Đặc biệt phần vỏ bánh sau khi luộc trong suốt và có thể nhìn thấy lấp ló phần nhân bên trong là hấp dẫn nhất. Nguyên liệu làm vỏ bánh đơn giản chỉ cần bột năng. Cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản về phần vỏ bánh tiến hành như sau:

  • Sử dụng lượng bột năng vừa đủ, tùy theo lượng bánh mà mọi người muốn làm. 
  • Nấu nước sôi và đổ từ từ vào bộ kết hợp dùng đũa hoặc vá trộn nhanh tay cho đều. Cần chú ý đổ nước vừa phải không đổ quá nhiều sẽ làm phần bột này bị nhão.
  • Cách làm vỏ bánh bột lọc ngon bước tiếp theo là nhào bột. Sau khi trộn đều và bột nguội bớt thì dùng tay nhào bột thật đều cho đến khi không còn dính tay là được.
  • Chia bột ra thành từng viên nhỏ vừa đủ để gói bánh. Dùng tay ấn nhẹ làm tạo thành từng miếng mỏng hoặc có thể dùng cây cán bột để thực hiện.
Vỏ bánh bột lọc làm từ bột năng
Vỏ bánh bột lọc làm từ bột năng

Xem thêm: Cách làm bánh bao không nhân đơn giản

Cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản nhiều nhân

Tùy theo loại bánh mọi người muốn làm mà phần nhân cũng sẽ có sự khác nhau.

Nhân bánh thịt, tôm truyền thống

Nguyên liệu:

  • Tôm sống.
  • Thịt ba chỉ.
  • Nấm mộc nhĩ.
  • Tỏi, ớt, hành lá tươi.
  • Các gia vị cần có.

Cách thực hiện:

  • Tôm sống: Nên chọn loại tôm nhỏ không nên dùng loại quá to. Trước tiên tiến hành sơ chế bằng cách lột vỏ, lấy đường chỉ giữa thân tôm sau đó rửa sạch. ướp tôm cùng với tỏi băm, tiêu xay nhuyễn và muối vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch và băm nhuyễn sau đó cũng ướp cùng với tiêu, hạt nêm và hành lá cắt nhỏ.
  • Nấm mộc nhĩ: Rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Tôm đã ướp tiến hành xào sơ cho chín.
  • Phi hành cho thơm rồi cho thịt băm, nấm mộc nhĩ vào xào cùng nhau. Lưu ý nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Nhân tôm thịt được nhiều người yêu thích
Nhân tôm thịt được nhiều người yêu thích

Cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản nhân đậu xanh

Nhân bánh đậu xanh sẽ có phần đơn giản hơn rất nhiều. Nguyên liệu cần có đơn giản chỉ là đậu xanh, hành lá cùng các gia vị cần thiết. Để làm nhân này mọi người thực hiện như sau:

  • Đậu xanh mọi người nên ngâm qua đêm để có thể dễ dàng tách được phần vỏ. Xả đậu xanh với nước nhiều lần cho hoàn toàn sạch vỏ rồi tiến hành hấp chín.
  • Sau khi đậu xanh chín thì có thể dùng muỗng tán hơi nhuyễn.
  • Sử dụng chảo chống dính cho dầu và hành vào phi thơm rồi cho đậu xanh vào xào cùng. Nêm nếm thêm đường, muối vừa ăn là hoàn thành phần nhân bánh.
Nhân bánh đậu xanh dễ ăn cả người lớn và trẻ em đều thích
Nhân bánh đậu xanh dễ ăn cả người lớn và trẻ em đều thích

Làm nhân bánh bột lọc chay

Những ai ăn chay mà lại thèm bánh bột lọc thì không thể bỏ qua cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản này. Phần nhân sẽ cần có các nguyên liệu sau:

  • Củ cà rốt.
  • Củ sắn.
  • Nấm kim châm.
  • Hành tím.
  • Tỏi.
  • Cùng với các gia vị, dầu thực vật và nước mắm chay.

Tiến hành làm nhân bánh như sau:

  • Sơ chế làm sạch các nguyên liệu như cà rốt, củ sắn và nấm kim châm.
  • Tất cả tiến hành thái lát hoặc hạt lựu càng nhỏ càng tốt.
  • Với hành và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn cùng với nhau rồi thêm gia vị như đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm chay nêm nếm vừa ăn.
  • Kế đến cho lên chảo và xào sơ cho đến khi chín là hoàn thành.
Nhân bánh bột lọc chay làm từ nấm và các loại củ
Nhân bánh bột lọc chay làm từ nấm và các loại củ

Cách gói bánh

Sau khi đã chuẩn bị hoàn chỉnh phần nhân cũng như vỏ bánh thì bước tiếp theo sẽ là gói bánh. So với nhiều loại bánh khác thì gói bánh bột lọc cũng tương đối đơn giản. Dưới đây sẽ là 2 cách gói bánh trần và cách làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon.

Gói bánh trần

  • Phần vỏ bánh đã chia nhỏ ban đầu cho lượng nhân vừa phải vào giữa.
  • Tiến hành gấp đôi vỏ bánh lại và ấn nhẹ để 2 mép vỏ dính vào nhau tạo thành hình giống như bán nguyệt.
  • Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nhân là hoàn thành. Cần chú ý để nhân vừa phải để tránh khi luộc nhân sẽ bị rơi ra ngoài.
Những chiếc bánh bột lọc nhỏ xinh sau khi gói
Những chiếc bánh bột lọc nhỏ xinh sau khi gói

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon

Để làm bánh bột lọc gói lá chuối mọi người cần chuẩn bị thêm lá chuối. Chọn lá chuối tươi, rửa sạch và phơi dưới nắng cho hơi héo như vậy sẽ dễ gói hơn.

Cách thực hiện:

  • Cách lá chuối theo kích thước khoảng tầm 20x25cm vừa đủ cho một chiếc bánh.
  • Trải lá chuối ra mặt phẳng sau đó quét một ít dầu ăn vào lá chuối để tránh bánh quá dính.
  • Tiếp theo cho phần bột làm vỏ bánh lên trước và ấn cho xẹp xuống. Lưu ý nên trải bột thành hình chữ nhật như vậy sẽ dễ gói hơn.
  • Cho các phần nhân tương ứng lượng vừa đủ vào giữa bột bánh.
  • Tiến hành gói lá chuối lại theo hình chữ nhật và sử dụng dây chuối buộc lại là hoàn thành.
Gối bánh bột lọc bằng lá chuối cực kỳ đơn giản
Gối bánh bột lọc bằng lá chuối cực kỳ đơn giản

Luộc bánh

Tiếp theo trong cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản đó là bước luộc bánh. Để luộc bánh chín vừa phải, ăn mềm dai mọi người tiến hành như sau:

  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun cho đến khi sôi.
  • Kế đến cho bánh bột lọc đã gói vào và luộc trong khoảng 10 phút.
  • Khi thấy bánh bắt đầu nổi lên trên mặt nước, trong suốt và có thể thấy nhân bên trong thì vớt ra để ráo nước.
  • Nếu muốn vỏ bánh dai hơn mọi người có thể bỏ bánh vào tô nước lạnh rồi mới mang ra ngoài cho ráo nước.
Bánh bột lọc thành phẩm sau khi luộc
Bánh bột lọc thành phẩm sau khi luộc

Riêng với bánh gói lá chuối thì mọi người nên tiến hành hấp bánh sẽ ngon hơn.

Các bước làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Ăn cùng với bánh bột lọc không thể thiếu nước mắm. Có thể nói chén nước mắm quyết định rất nhiều đến vị ngon của món ăn này. Tuy nhiên cách làm nước chấm cũng rất đơn giản không hề phức tạp.

Nguyên liệu: Ớt tươi, tỏi, nước mắm, chanh.

Cách làm

  • Trước tiên mọi người tiến hành băm tỏi, ớt cho nhuyễn. Tùy theo mọi người thích ăn cay nhiều hay cay ít mà sẽ cho lượng ớt phù hợp.
  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho nước mắm cùng nước ấm vào khuấy đều.
  • Cho ớt và tỏi băm ban đầu vào chung.
  • Sau đó tiếp tục vắt nước cốt chanh và nêm nếm sao cho vừa ăn là hoàn thành.
Bánh bột lọc cùng chén nước chấm nhìn thôi đã thèm
Bánh bột lọc cùng chén nước chấm nhìn thôi đã thèm

Những lưu ý về cách làm bánh bột lọc ngon nhất

Có thể nói trong các loại bánh thì bánh bột lọc có cách làm khá đơn giản. Tuy nhiên để bánh hoàn hảo và hấp dẫn nhất thì mọi người cần lưu ý một vài điều sau:

  • Giai đoạn trộn và nhào bột không nên làm quá loãng sẽ rất khó khi gói. Hơn thế nữa lúc luộc hay hấp bánh có thể khiến cho bộ bị chảy ra, không giữ được nhân bên trong.
  • Lưu ý lượng nhân cho vào mỗi chiếc bánh nên vừa phải để tránh bánh quá to, mất thẩm mỹ.
  • Với bánh chay cần chú ý dùng dầu thực vật, hạn chế hành đồng thời nước mắm ăn cùng cũng phải là nước mắm chay.
  • Với bánh nhân đậu xanh ngoài ăn cùng nước mắm thì một số nơi còn biến tấu ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy khá hấp dẫn. Những ai thích ăn ngọt có thể thử trải nghiệm cách làm bánh bột lọc ngon nhất này.
  • Bánh trần sau khi luộc mọi đặt ra đĩa mọi người nên rắc thêm ít hành lá và hành phi như vậy khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Bánh bột lọc có thể để được khá lâu tuy nhiên để bảo quản tốt nhất mọi người nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp lại cho bánh mềm ra là được.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản tại nhà. Cảm giác tự mình bỏ công làm và sau đó thưởng thức sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Hy vọng với những thông tin này mọi người sẽ có thể tự tin thể hiện tài nghệ nấu ăn của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ