6 cách giao tiếp thông minh để có được hiệu quả tốt nhất

()

Cách giao tiếp thông minh là điều nhiều người tìm kiếm để thành công. Nếu biết giao tiếp, bạn sẽ kết giao được rất nhiều bạn bè. Bạn biết cách trao đổi, tạo niềm tin, khéo léo thu hút sự chú ý. Vậy, yếu tố nào tạo nên thành công trong giao tiếp?

Nói chuyện với thái độ chân thành

Thái độ chân thành là một điều không nên thiếu trong cách giao tiếp thông minh. Con người Việt Nam thường e ngại “nói thật mất lòng”. Cho nên nhiều người chọn cách nịnh nọt khi nói chuyện với người khác. 

Tuy nhiên, nịnh nọt này không thể giúp bạn kết giao được với nhiều người và giữ mối quan hệ lâu dài. Bởi điều này có thể gây phản cảm, đặc biệt nếu điều bạn nói không thật sự chính xác. 

Nên nói chuyện với thái độ chân thành

>>> Xem thêm: 7 lưu ý khi làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả

Khi giao tiếp với một người, hãy sử dụng thái độ chân thành và cởi mở để nói chuyện. Thái độ chân thành sẽ giúp cho người đối diện cảm nhận được thành ý của bản thân. Bên cạnh đó, thái độ chân thành giúp 2 người nhanh chóng hiểu nhau hơn trong giao tiếp. 

Nhiệt tình và chân thành là một nhân tố cực kỳ quan trọng trong giao tiếp. Chỉ khi bạn dùng thái độ chân thành thì đối phương mới đáp lại bạn thái độ đấy. Do vậy, hãy luôn giữ cho mình sự cởi mở và vui vẻ khi nói chuyện với những người xung quanh. 

Sử dụng đôi mắt trong giao tiếp

Không phải tự nhiên mà nhân gian có câu “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Mọi cảm xúc của con người đều có thể bộc lộ ở đôi mắt. Do vậy, một cách giao tiếp thông minh là biết sử dụng đôi mắt để truyền tải thông điệp. 

Đôi mắt của một người thường thể hiện rất nhiều điều. Khi bạn yêu thích một thứ gì, bạn sẽ bất giác nhìn vật đó nhiều lần hơn. Cùng với đó, trong một buổi nói chuyện nhiều người, khi có câu chuyện vui thì bạn sẽ bất giác nhìn người mình thích. Có thể thấy rằng, đôi mắt không bao giờ đi ngược lại với cảm xúc của con người.

Đôi mắt đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

Giao tiếp bằng đôi mắt là cả một nghệ thuật và không phải ai cũng làm tốt điều này. Trong giao tiếp, bạn không nên nhìn chằm chằm vào người khác. Hành vi này sẽ khiến cho đối phương cảm giác ngại ngùng và cảm thấy bạn bất lịch sự. 

Bạn chỉ nên nhìn khi đối phương nói chuyện. Điều này sẽ tạo cảm giác bạn đang lắng nghe với thái độ chân thành và cởi mở. Đôi khi, bạn nên đưa mắt nhìn xung quanh để giảm bớt cảm giác bối rối cho người đối diện. 

Bên cạnh đó, cách nói chuyện thông minh là không đảo mắt liên tục. Điều này sẽ làm cho người đối diện có cảm giác khó chịu. Đồng thời, việc đảo mắt có thể khiến cho người đối diện cảm thấy bạn không đáng tin cậy.

Có thái độ tôn trọng khi nói chuyện với người khác

Thái độ tôn trọng người khác là một điều cực kỳ quan trọng trong giao tiếp. Chỉ khi bạn dành sự tôn trọng của mình cho người khác thì mới nhận lại được sự tôn trọng. Giữa người với người luôn có sự bình đẳng với nhau. Do vậy, hãy giữ thái độ tôn trọng khi nói chuyện với người khác. 

Nên có thái độ tôn trọng người khác

>>> Xem thêm: Cách giải tỏa cơn tức giận và kiểm soát tốt tâm trạng của bản thân

Đặc biệt, khi nói chuyện với người ít tuổi hơn hay chức vụ thấp hơn, bạn cũng không nên có thái độ khinh thường. Bạn nên nói chuyện với một thái độ đứng đắn và nghiêm túc. Thái độ cao ngạo hay ra vẻ sẽ làm bạn bị tách rời ra khỏi nhiều vấn đề và không hòa nhập. Chính vì thế, giữ thái độ tôn trọng, không khoe khoang là một cách giao tiếp thông minh. 

Đối với cấp dưới, bạn có thể đưa ra các lời khuyên để họ tốt hơn mỗi ngày. Đồng thời, lời nói khích lệ của bạn có thể là động lực để cấp dưới cố gắng hơn trong công việc. Do vậy, hãy luôn giữ thái độ tôn trọng với cấp dưới của mình. 

Học cách nói “từ chối”

Tôn trọng là một thái độ tốt nhưng không có nghĩa là bạn phải làm hết những yêu cầu của người khác. Việc bạn chấp nhận những yêu cầu của người khác dần sẽ trở thành một thói quen. Khi đó, người khác chỉ nhớ tới bạn như một người có thể đáp ứng tất cả những điều họ cần. Cùng với đó, bạn sẽ trở thành một người bị thụ động trong mọi việc. 

Học cách từ chối những yêu cầu vô lý

Khi giao tiếp, bạn nên học cách nói từ chối với những công việc không cần thiết. Chẳng hạn như bạn có quá nhiều deadline thì nên tập trung làm việc. Nếu như đồng nghiệp nhờ bạn những chuyện không cần thiết thì nên từ chối. Những công việc không thuộc quyền hạn của bạn thì cũng nên từ chối. 

Nhiều người thường lo lắng rằng việc từ chối sẽ khiến các mối quan hệ xung quanh thậm tệ đi. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách từ chối khéo léo thì điều này sẽ không còn là vấn đề. Do vậy, hãy học cách từ chối những điều không cần thiết và bạn có thể chủ động hơn trong giao tiếp.  Đây được coi là 1 phương pháp học cách giao tiếp thông minh mà ai cũng nên rèn luyện từ sớm.

Không sử dụng điện thoại hay làm việc riêng

Trong giao tiếp, bạn cần chú ý để tập trung vào đối tượng giao tiếp của mình. Điều này thể hiện được sự tôn trọng của bạn đối với người này. Bạn nên dừng công việc trên tay để lắng nghe đối phương nói chuyện. Chẳng hạn, bạn đang đọc sách và có người tiến đến trao đổi công việc. Lúc này, bạn nên đặt sách xuống, nhìn vào mắt đối phương và tiếp chuyện với họ. 

Lúc bạn chú tâm nói chuyện thì hiệu quả của cuộc giao tiếp sẽ tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, việc ngưng các công việc riêng để nói chuyện có thể giúp rút ngắn được thời gian trò chuyện. Do vậy, không làm việc riêng là cách giao tiếp thông minh.

Không sử dụng điện thoại hay làm việc riêng

>>> Xem thêm: Thái độ làm việc thế nào để thành công? Yếu tố đo lường là gì?

Ngoài ra, bạn không nên bật điện thoại hay sử dụng điện thoại khi giao tiếp. Việc này sẽ làm cho người đối diện cảm thấy ngượng ngùng và khó chịu khi nói chuyện với bạn. Cùng với đó, sử dụng điện thoại còn làm phân tán sự chú ý của bạn trong cuộc nói chuyện. Do vậy, hãy tắt điện thoại hoặc chuyển điện thoại sang chế độ rung khi nói chuyện. 

Giữ tâm lý thoải mái và bình tĩnh

Tâm lý thoải mái là một cách giao tiếp thông minh mà nhiều người cần cải thiện. Thực tế chỉ ra rằng, tâm lý thoải mái có thể mang đến một cuộc giao tiếp thành công. Tâm lý thoải mái sẽ tạo nên cảm giác thân thiết trong một cuộc giao tiếp. Khi đó, đối tượng giao tiếp của bạn sẽ cảm thấy dễ gần gũi hơn.

Sự thoải mái sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người đối diện

Bên cạnh đó, tâm lý của bạn thoải mái cũng giúp cho người đối diện có cảm giác bình tĩnh. Khi đó, người này sẽ có thể trả lời các vấn đề, câu hỏi của bạn thoải mái hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tâm lý thoải mái sẽ có các câu trả lời tốt nhất trong một buổi nói chuyện. 

Tâm thái bình tĩnh khi nói chuyện với người khác cũng là một cách nói chuyện thông minh. Khi bạn bình tĩnh thì bạn mới có thể nắm bắt được thông tin quan trọng. Đồng thời bạn có thể suy nghĩ mạch lạc hơn và có nhiều cách để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, việc mất bình tĩnh có thể làm rạn nứt tất cả các mối quan hệ. Cụ thể hơn, khi bạn mất bình tĩnh thì không thể dễ dàng lắng nghe và xử lý thông tin. Thái độ khi mất bình tĩnh cũng gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. Bạn sẽ to tiếng thậm chí là cãi vã với những người xung quanh. Chính vì thế, bạn nên giữ bình tĩnh trong giao tiếp với người khác. 

Có thể thấy rằng, cách giao tiếp thông minh là luôn giữ được sự thận trọng, bình tĩnh. Đồng thời, hãy luôn duy trì một thái độ tốt với những người xung quanh. Từ đó bạn có thể kết giao hơn với nhiều người và có thể đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Trên đây bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ