Cách đọc sách hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất hiện nay

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” là câu nói rất nổi tiếng của M.Go-rơ-ki. Và hầu hết, không ai có thể phủ nhận được những gì mà sách mang lại. Chính vì thế, những người thành công đều có thói quen đọc sách mỗi ngày, thậm chí họ dành hẳn 80% một ngày để đọc sách. Nhưng trong số đó, nhiều người lại đang loay hoay tìm cách đọc sách hiệu quả. Vậy làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Cách đọc sách hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất hiện nay
Cách đọc sách hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất hiện nay

Lợi ích của việc đọc sách

Sách ở tất cả mọi nơi xung quanh ta. Nhưng nhiều người lại thắc mắc, tại sao sách lại xuất hiện nhiều đến vậy: nơi nào cũng có thư viện, nhà sách, nhà văn hóa cũng có sách, nhà thiếu nhi cũng có sách… Sách ở mọi nơi vì sách cực kỳ có giá trị với chúng ta. Những lợi ích mà sách mang lại luôn có giá trị cao và được đề cao. Đồng thời, sách có ở nhiều nơi để tạo điều kiện cho mỗi chúng ta có thể đọc sách bất cứ lúc nào. 

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà sách mang lại

>>> Xem thêm: Những cách bảo quản sách không cong, không ố vàng mọt sách nê

Để có thể thấy được lợi ích của việc đọc sách, Seoul Academy sẽ giải thích ngay trong phần dưới đây: 

Mở mang kiến thức và vốn từ

Việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp não bộ luôn tiếp nhận kiến thức và thông tin. Tuy bạn sẽ không thể biết khi nào bạn sử dụng những kiến thức này. Nhưng tại sao phải đợi đến lúc cần dùng đến chúng ta mới bắt đầu đọc và tìm hiểu. Hãy luôn trang bị những kiến thức một cách đầy đủ nhất thông qua việc đọc sách để tâm thế luôn sẵn sàng nếu trong đời vô tình gặp phải. 

Riêng đối với những người yêu thích viết lách, việc đọc sách sẽ giúp bạn tích lũy được những ngôn từ cũng như cách viết phong phú. Càng đọc nhiều sách, vốn từ của bạn càng nhiều và phong phú.Hoặc bạn có thể đọc những cuốn sách liên quan đến viết lách, sự sáng tạo hay tạo cốt truyện hấp dẫn… 

Mọi thứ đều không thừa thãi khi bạn đọc sách. Du là sách ở bất cứ lĩnh vực gì. Hãy luôn nhớ rằng, dù bạn có mất đi tất cả, tiền bạc, của cải, thì kiến thức mà bạn thu được từ sách vẫn luôn ở trong não của bạn, không ai có thể lấy đi được. 

Cải thiện trí nhớ

Việc đọc sách cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. Thực tế, có nhiều bạn sẽ đọc vài trang của 1 cuốn sách, nhưng sang ngày hôm sau, bạn quên mất mình đã đọc những gì và đọc đến đâu. Dĩ nhiên, để có thể đọc tiếp, bạn sẽ đọc nó lại từ đầu. 

Đây là một cách để bạn cải thiện trí nhớ của mình. Thói quen đọc sách sẽ giúp bộ não hoạt động thường xuyên, từ đó kích thích trí nhớ tốt hơn. Đặc biệt, khi bạn tiếp nạp một kiến thức mới, não bộ sẽ dễ dàng tiếp nhận, đồng thời tạo ra sự liên kết giữa kiến thức mới và kiến thức cũ mạnh mẽ. Vì vậy, những người đọc sách thường xuyên sẽ là những người có trí nhớ tốt. 

Đọc sách giúp cải thiện trí nhớ

Đọc sách cũng là một hình thức để thư giãn

Nếu yêu thích, nhiều người sẽ coi việc đọc sách là một thú vui giải trí hoặc thư giãn sau nhiều mệt mỏi, vất vả trong cuộc sống thay vì các hoạt động hiện đại như game, điện thoại, mạng xã hội…. 

Dù ngoài kia các mối quan hệ phức tạp hay áp lực như thế nào, thì chỉ cần cầm quyển sách ra vườn, ngồi trên băng ghế dài cùng tách nước. Họ cũng đã thả mình chìm đắm vào những dòng chữ của cuốn sách với những nội dung yêu thích. 

Sau khi gấp sách lại, bạn sẽ bình tĩnh hơn và có thể dễ dàng suy nghĩ thấu đấu những lo toan. 

Tăng sự tập trung và chú ý

Với hàng nghìn chữ trong một cuốn sách, làm sao bạn có thể hiểu và tiếp thu được kiến thức bên trong nó. Tất cả nhờ vào sự tập trung. Vậy nên, đọc sách cũng là một cách để giúp bạn trở nên tập trung hơn, ít bị phân tán suy nghĩ. 

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, nếu bạn cố gắng đọc sách từ 15 – 20 phút trước khi làm một việc gì đó cần sự tập trung, hiệu quả công việc sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, đọc sách còn khiến bạn chú ý nhiều điều hơn. Bởi lẽ, trong lúc đọc sách, chắc chắn bạn sẽ hình dung ra nhân vật hay các tình huống mà cuốn sách đề cập đến. Bản thân bạn phải để ý đến từng câu chữ mới có thể khiến mạch đọc của mình trôi chảy. Đây cũng là lý do những người yêu thích đọc sách lại rất biết cách tập trung và chú ý đến mọi thức cùng một lúc. 

Với những lợi ích mà sách mang lại, thật phí khi bản thân bạn dành ra thời gian chơi quá nhiều. Nhưng lại không đọc bất cứ cuốn sách nào. 

Ngay từ bây giờ, hãy học cách đọc sách hiệu quả để nâng cao kiến thức, trình độ cũng như mở rộng tầm nhìn của mình. 

Đọc sách rèn tính tập trung

Xem thêm: Làm thế nào để tập trung khi đọc sách?

>>> Xem thêm: Review những cuốn sách phát triển bản thân mỗi người trẻ nên đọc

Cách đọc sách hiệu quả

Nếu bạn đã đọc hết một cuốn sách, nhưng chợt nhận ra mình đang còn mơ màng về nội dung và không hiểu rõ mình đã đọc được những gì. Thì có lẽ, vấn đề nằm ở việc cách bạn đọc sách chưa hiệu quả. 

Vậy nên, để không lãng phí thời gian bỏ ra để đọc sách nhưng không thu lại được gì, bạn cần thay đổi cách đọc sách hiệu quả theo hướng dẫn ngay bên dưới nhé! 

Tập trung đọc sách 

Nếu ngày hôm trước bạn đã đọc 1 phần của cuốn sách, nhưng sang ngày hôm sau, bạn lại không nhớ gì cả. Thì có lẽ bạn đã không tập trung khi đọc. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đọc sách của bạn. Và có lẽ, bạn đã lãng phí khoảng thời gian đọc sách trước đó. Vậy nên hãy khiến mình tập trung khi đọc sách thông qua những điều sau:

 • Tránh những thức làm bạn bị sao nhãng. 
 • Tinh thần đọc sách thật sự thoải mái. 
 • Dùng tay chỉ từng dòng trong lúc đọc. 
 • Hãy cố gắng đọc từng chữ một thay vì đọc lướt. 
 • Vừa đọc vừa hình dung những gì bạn đang đọc. 
 • Đọc to hoặc đọc thầm tùy bạn, nhưng đọc to sẽ khiến bạn tập trung hơn đấy, đặc biệt là sách thơ.
 • Tìm hiểu và tra những từ ngữ, hoặc địa danh mà bạn không biết rõ hoặc không hiểu. 
 • Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi nếu thời gian đọc quá dài nhé!
Phải biết cách để đọc sách hiệu quả

Ghi chú khi đọc sách 

Thực tế cho thấy, khi bạn đọc sách liên quan đến kiến thức. Nếu chỉ đọc suôn hoặc một lèo hết cuốn sách. Sau khi hoàn thành, trong đầu bạn sẽ đọng lại rất ít kiến thức mà có thể nhớ được. Vậy nên, nếu muốn đọc sách một cách hiệu quả, bạn phải ghi chú lại kiến thức mà mình đã đọc. Đây cũng là cách đọc sách hiệu quả nhiều người áp dụng. 

Việc ghi chép lại hoặc đánh dấu kiến thức trong sách sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Sau này nếu có muốn tìm lại cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Hoặc bạn cũng có thể lấy một cuốn sổ viết lại câu thơ mà mình thích, từ ngữ mới mà bạn vừa học được. Chắc chắn, nếu có viết lách, bạc sẽ lôi nó ra dùng đấy.

Ngoài ra, nếu là sách học hoặc tham khảo, bạn có thể tóm tắt hoặc ghi chú lại những kiến thức lên đầu trang sách. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào trong từng trang. Hãy nhớ, viết thật ngắn gọn, nhưng bản thân bạn phải hiểu bạn đang viết gì nhé. 

Tập thói quen ghi chú khi đọc sách

Viết ra cảm nhận của bạn về cuốn sách

Ngay sau khi bạn đọc xong cuốn sách, hãy đặt bút và viết ngay cảm nhận của mình về quyết sách hoặc quyển truyện đó với 1 chương cụ thể hay tổng quan về viết sách. Hãy viết ra suy nghĩ của mình và mục đích mà nội dung do chính bạn hiểu được. Có lẽ, nhiều người sẽ có cách cảm nhận và thấu hiểu khác nhau. Vậy nên, nếu suy nghĩ của bạn không giống với những người khác là điều hết sức bình thường. 

Đừng viết về việc bạn thích cuốn sách hay không. Cũng đừng đánh giá cuốn sách có nên đọc hay không. Hãy viết với thật sự cảm nhận của bạn về cuốn sách theo một khía cạnh nào đó. Việc viết ra cảm nhận sẽ giúp bạn hiểu hơn về những gì mà mình đã đọc được. 

Viết ra cảm nhận của mình sau khi hoàn thành 1 cuốn sách

Xem thêm: Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào?

Hãy trao đổi nội dung về cuốn sách bạn đang đọc

Việc trao đổi nội dung về cuốn sách luôn là một điều thú vị. Khi có nhiều người cùng đọc một cuốn sách, và họ bắt đầu trao đổi với nhau. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Bởi lẽ, khi thảo luận, tất cả đều nêu ra cảm nghĩ và quan điểm của mình về cuốn sách. Đồng thời, nếu bạn không hiểu một ý nào đó trong cuốn sách, hãy mang nó ra thảo luận và hỏi cùng bạn bè. 

Việc trao đổi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì mà mình đã đọc. Đồng thời, bạn sẽ nhìn cuốn sách theo nhiều cách hiểu và suy nghĩ khác nhau. Hay thật đặc biệt khi bắt gặp ai đó có chung quan điểm cùng với mình. 

Hãy để lại thắc mắc và mở rộng vốn hiểu biết của mình hơn

Thực tế, khi bạn đọc 1 cuốn sách, bạn sẽ không thể hiểu hết những gì cuốn sách đề cập đến. Vậy nên, hãy để lại câu hỏi và tự mình đi giải đáp thắc mắc đó thông qua nhiều kênh khác nhau. Đây cũng là cách đọc sách hiệu quả mà bạn nhất định phải làm. 

Đừng đặt câu hỏi có hoặc không, hãy đặc ra câu hỏi vì sao nó lại như vậy và tìm kiếm cho mình câu trả lời. Việc bạn liên tục tìm kiếm và thấy được thắc mắc của mình, kiến thức của bạn sẽ luôn được tiếp nạp và khiến bạn cảm nhận sâu sắc về cuốn sách đang đọc hơn rất nhiều. 

Thảo luận về cuốn sách với những người đang đọc chúng

Hãy đặt bản thân mình vào nhân vật

Nếu đọc một cuốn sách có nhân vật, để có được cách đọc sách hiệu quả. Bản thân bạn phải hòa mình và đặt bản thân vào nhân vật để hiểu được tình tiết cũng như cảm nhận của nhân vật: Liệu tình tiết tiếp theo có hợp lý không, cách giải quyết này của nhân vật có phù hợp hay không?… 

Việc mình vào một nhân vật trong sách sẽ giúp bạn tương tác với nội dung nhiều hơn. Đồng thời đây cũng là một trải nghiệm tuyệt vời để bạn có thể thấu hiểu nhân vật cũng như nội dung của cuốn sách. 

Đây cũng là lý do vì sâu nhiều người sâu khi đọc xong 1 cuốn sách vẫn không thể dứt ra được, học vẫn đang còn bị hút và chìm đắm vào cuốn sách trong một thời gian dài. 

Hãy nhập vai vào nhân vật để thấu hiểu nội dung hơn

Áp dụng những kiến thức học được vào thực tế

Dù biết không phải kiến thức nào bạn đọc được cũng có thể áp dụng vào cuộc sống. Có rất nhiều kiến thức bạn đọc và cất giữ trong đầu để đợi đến ngày phát huy. Tuy nhiên, hãy cố gắng vận dụng nó vào cuộc sống của bạn ngay khi có thể. 

Học phải có hành, thì kiến thức mới có thể được lưu giữ và nhớ lâu. Đặc biệt, đối với những cuốn sách chuyên ngành hay sách về cuộc sống. Rõ ràng không thiếu trường hợp để bạn áp dụng đúng không nào. Hoặc bạn có thể đúc kết những gì mình đọc được và rút ra bài học quý giá dành cho bản thân mình. Đây cũng là cách áp dụng tốt trong cuộc sống. 

Một số lưu ý để có cách đọc sách hiệu quả nhất 

Sau những gợi ý được chia sẻ trên, bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây để đạt cách đọc sách hiệu quả 100%:

 • Tập trung toàn bộ vào những gì mà bạn đang đọc 
 • Tránh đọc nhảy chữ hoặc mất dòng. 
 • Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều lần. 
 • Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng trong khi đọc. 
 • Kiểm soát tốc độ đọc của mình, đọc nhanh với những đoạn không quan trọng, đọc kỹ và đọc từng chữ với những tình tiết hay kiến thức quan trọng. 
 • Cố gắng hiểu ý nghĩa của mỗi đoạn văn, chú ý các từ và câu văn nếu bạn muốn đọc để lấy từ vựng. 
 • Học cách đọc nhanh, nhưng không bỏ chữ để tiết kiệm thời gian đọc sách. 
 • Học cách phán đoán khi đọc sách.
Đừng chạy theo người khác, hãy đọc những cuốn sách mà bạn thật sự thích

Hãy dành thời gian đọc sách và tăng tốc độ đọc mỗi ngày. Điều này không có nghĩa bạn đọc lướt và vội vàng. Đọc nhanh và nắm được ý mà đoạn văn muốn nói đến. Kỹ năng đọc sẽ được cải thiện sau khi bạn có thói quen đọc sách mỗi ngày. Vậy nên, khi bạn đọc sách càng nhiều, thời gian đọc sách của bạn sẽ được tiết kiệm đáng kể. Nhưng rõ ràng, khi đọc nhanh bạn vẫn không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Tuy nhiên, hãy thường xuyên thực hiện để kỹ năng đọc nhanh không bị mai một nhé! 

Lời khuyên dành cho những ai đang tìm cách đọc sách hiệu quả 

Việc đọc sách có thể dễ với người này, nhưng lại rất khó với người khác. Để hình thành một thói quen đọc sách bạn cần tìm cho mình cách đọc sách hiệu quả và thấy hứng thú khi đọc sách. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ cải thiện được cách đọc sách của mình và đọc hiệu quả hơn nhiều.

Đọc sách thực sự rất tốt đối với mỗi người chúng ta. Vậy nên hãy cố gắng luyện tập thói quen đọc sách mỗi ngày. Thậm chí mỗi ngày chỉ vài trang cũng được. Nhưng vài trang chất lượng và có kết quả tốt nhé! Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ