Cách dạy con của người Nhật có gì đặc biệt mà bạn cần học hỏi?

Cách dạy con của người Nhật vô cùng thông minh nhưng cũng cực kỳ đơn giản. Điều này đã được các chuyên gia công nhận và khuyên nhiều người làm theo. Bạn nên tham khảo và học hỏi để có phương pháp truyền dạy kiến thức, kỹ năng cho con cái hiệu quả nhất. Seoul Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu sự đặc biệt trong những cách này.

Đánh giá hiệu quả cách dạy con của người Nhật mang lại 

Dường như với người Việt Nam, suy nghĩ về người Nhật luôn hướng đến một tiêu chuẩn nhất định: kỷ luật, có chừng mực, tài giỏi và siêng năng. Thực chất, cả thế giới cũng nghĩ vậy và người Nhật Bản quả thực đã thể hiện xuất sắc các yếu tố này. Vậy đâu là lý do khiến họ trở thành những con người nổi trội? Nguyên nhân chính là cách dạy con sâu sắc, hợp lý từ các bậc cha mẹ, cụ thể: 

Con cái yêu thương cha mẹ, hiếu thảo và ngoan ngoãn 

Cả thế giới phải “ngả mũ” trước cách dạy con của người Nhật vì họ hiểu được quá trình nuôi dưỡng một em bé trở thành đứa trẻ ngoan. Các bé luôn đặt tình cảm gia đình lên trên hết, dành nhiều sự quan tâm và thậm chí vô cùng tự hào về người thân của mình. Các thành viên lớn tuổi cũng ít to tiếng với con cháu, vì thế mà cuộc sống trở nên thuận hòa, con trẻ ít sa ngã vào các tệ nạn.

Gia đình người Nhật rất hòa thuận

>>> Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả

Trẻ em Nhật Bản cực kỳ tự lập 

Ngay từ lúc nhỏ, cha mẹ Nhật đã dạy cho con cái quy trình tự chăm sóc bản thân. Các bé không phụ thuộc vào ai mà từ 4, 5 tuổi đã biết mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và tự ăn uống tại trường. Điều này được thể hiện vô cùng rõ ràng thông qua các chương trình truyền hình thực tế về đời sống trẻ em Nhật. Các bé làm điều này cực kỳ thành thục và không hề phàn nàn khi gặp thử thách. 

Trẻ em Nhật Bản rất tài giỏi, hiểu biết 

Về trình độ, trẻ em Nhật luôn nằm trong top thứ hạng cao so với thế giới. Khi bước vào cấp 1, các bé đã có thể đọc viết sành sỏi và còn thể hiện được suy nghĩ của mình. Cha mẹ và thầy cô cũng cực kỳ khuyến khích điều này, vì thế càng giúp các bé phát huy năng lực. Chính nhờ sự thoải mái, tâm lý trong cách dạy con của người Nhật mà các thế hệ tiếp nối đều vô cùng thành công.

Trẻ em Nhật thường rất tài giỏi

Tính tự giác của trẻ em Nhật rất cao 

Trẻ em Nhật Bản tự dọn vệ sinh chỗ ngồi học, sắp xếp sách vở, đồ đạc và gấp quần áo. Khi thấy có rác thải, các bé sẽ vứt ngay và thậm chí còn hỗ trợ người khác, làm rất chỉn chu. Cha mẹ Nhật luôn mong muốn con của mình hiểu được những gì mình có thể tự làm và nên làm. Họ thường không phải nhắc nhở quá nhiều vì vốn dĩ các em đã vô cùng tự giác. 

Cách dạy con của người Nhật dựa trên nguyên tắc gì? 

Nếu đi sâu vào tìm hiểu, bạn sẽ thấy cách dạy con của người Việt và người Nhật không giống nhau. Vì thế, có thể thấy cha mẹ Việt khá vất vả và khó khăn trong quá trình hướng con mình đến con đường đúng đắn. Ngược lại, cha mẹ Nhật vô cùng thoải mái và tự do, họ không cần bận tâm quá nhiều về con cái. Sự khác biệt này chủ yếu được hình thành do nguyên tắc giảng dạy được áp dụng.

Khuyến khích 

Thay vì nói rằng con phải làm gì đó, cha mẹ Nhật dùng từ nên hoặc là có thể để giảm cảm giác nặng nề. Họ cũng thường dành nhiều thời gian quan sát con để tìm ra tính cách, năng lực của các bé hơn là dạy theo khuôn mẫu cứng nhắc. Các hành động tốt của bé được khuyến khích, những điều bé mong mỏi cũng được hỗ trợ thực hiện. Điều này giúp các bé phát triển toàn diện, vui vẻ, hạnh phúc.

Trẻ em Nhật được tự do phát triển

Không áp đặt 

Đây là điều khác biệt nhất giữa cách dạy con của người Nhật và người Việt. Họ không bắt bé phải học trường nào, học với ai, chơi với ai mà họ để bé tự nhận ra, tự quyết định. Chẳng hạn, khi bé kết bạn mới, cha mẹ sẽ tìm hiểu rõ ràng về người bạn đó và đưa ra đánh giá tổng quan. Họ vẫn để bé chơi với bạn và hỏi han nhiều hơn về mối quan hệ của bé, nếu có hành vi sai sẽ định hướng cho bé. 

Mặt khác, cha mẹ Nhật cũng không quy chụp con mình theo các lời lẽ không hay. Có thể khá nặng nề, nhưng chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó cha mẹ Việt la mắng con bằng những từ ngữ như “lười nhác”, “bướng bỉnh”, “lì lợm” hay thậm chí là “vô dụng”. Người Nhật không ủng hộ điều này vì họ biết, trẻ em rất dễ tổn thương và thường đi chệch hướng khi hiểu nhầm kỳ vọng của cha mẹ.

Trừng phạt hành vi sai trái thay vì phạt trẻ 

Chúng ta thường có xu hướng bắt trẻ phải chịu phạt khi làm sai điều gì đó. Vô hình chung, các bé sẽ tự nghĩ rằng mình sai chứ không phải việc mình làm là sai. Điều này cực kỳ tai hại vì khiến bé tự đưa ra các lập luận không đúng và thậm chí có thể thay đổi cả con người bé. Cha mẹ Nhật thường cố gắng để bé hiểu rằng, hành vi của bé là sai, và bé không nên làm điều đó nữa. 

Cha mẹ Nhật phạt hành vi thay vì phạt con

Kỷ luật 

Kỷ luật là một trong những nguyên tắc từ cách dạy con của người Nhật bạn nên lưu ý. Thoải mái không có nghĩa là có thể làm bất cứ điều gì. Họ vẫn có những bài giảng về đối nhân xử thế, việc nên làm và không nên làm trước khi bé bước vào trường học. Cha mẹ Nhật cũng để con hiểu rằng, họ sẵn sàng phạt nặng nếu trẻ mắc những lỗi không thể tha thứ như đã từng hướng dẫn trước đó. 

Hoàn thiện quy tắc ứng xử trong cộng đồng 

Mọi hành động giảng dạy của cha mẹ Nhật đều hướng đến việc hoàn thiện quy tắc ứng xử của trẻ nhỏ. Họ khiến con hiểu cách đối xử với người lớn tuổi, tôn trọng mọi nghề nghiệp, yêu thương gia đình và công bằng với bạn bè. Họ cũng nắm bắt khá tốt thời điểm để nuôi dạy trẻ, điển hình là giai đoạn từ 2 – 5 tuổi. Nhờ đó mà trẻ có cái nhìn rộng hơn và tốt hơn về thế giới xung quanh.

05 cách dạy con của người Nhật hay nhất 

Cha mẹ Nhật dạy con từ những điều nhỏ nhặt đến những điều lớn lao, họ không bỏ sót bất cứ điều gì vì trẻ em rất dễ học theo cái xấu. Mặc dù trong quá trình nuôi dưỡng con cái, họ vẫn có những lần sai lầm nhưng nhìn chung, các bậc cha mẹ đã tạo nên những thế hệ kế tiếp thành công. Họ xứng đáng được nhiều người học hỏi và áp dụng các cách dạy chất lượng, điển hình như: 

Dạy con ăn dặm theo hướng tự lập 

Bé đủ 6 tháng tuổi sẽ cần được ăn dặm để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, thay vì ôm, dỗ và đút ăn như người Việt, họ chọn cách cho con ăn tự lập. Lúc đầu, họ chia bữa ăn thành các chén nhỏ với các loại rau củ, thịt khác nhau để bé tự bốc ăn và phân biệt mùi vị. Sau đó, họ dần dạy con cách dùng nĩa, thìa và đũa để tự tăng cường sức khỏe. 

Cha mẹ Nhật để con tự ăn dặm từ sớm

Cách này mặc dù hơi mất thời gian và tốn công nhưng khi trẻ đã thành thục, cha mẹ cực kỳ thoải mái và rảnh rỗi. Đến bữa, bạn chỉ cần nấu một mâm cơm thật ngon và để trẻ tự thưởng thức. Tính tự lập nhờ đó cũng hình thành và sau này nó là tiền đề để trẻ tự giác thực hiện các công việc khác, học hỏi nhanh hơn.

Tôn trọng mọi người, công bằng với bạn bè 

Rất nhiều chuyên gia ca ngợi văn hóa của người Nhật, bao gồm sự tôn trọng và lịch sự. Điều này được thể hiện vô cùng rõ ràng thông qua cách hành xử hàng ngày của trẻ em cho đến người lớn. Nguyên nhân là vì trong cách dạy con của người Nhật, họ luôn hướng dẫn các bài học về sự tôn trọng và công bằng đầu tiên. Họ dạy con mình cúi chào vuông góc, cảm ơn và xin lỗi lúc cần thiết. 

Không bao giờ bàn về con cái, so sánh năng lực 

Cha mẹ có con tài giỏi vô cùng tự hào, nhưng có con không bằng bạn bằng bè thì thường so sánh. Đây là tâm lý tự nhiên bởi chính bản thân chúng ta cũng thường tự đem mình và người xung quanh lên bàn cân. Tuy vậy, điều này lại không được ủng hộ ở Nhật Bản. Cha mẹ Nhật không lấy con cái làm chủ đề để trò chuyện, họ tự thỏa thuận ngầm là tránh hoàn toàn các thông tin liên quan.

Người Nhật trò chuyện luôn tránh chủ đề con cái

Với cha mẹ Nhật, khoe khoang hay chê trách con mình trước mặt người khác đều là không tôn trọng con. Bởi năng lực mỗi người là khác nhau, và họ luôn muốn con mình là đứa trẻ tự tin, tự phấn đấu mà không phụ thuộc vào sự khen chê không cần thiết. Vì thế mà trẻ em Nhật luôn có cái nhìn lạc quan về cuộc sống, tạo lập được các mối quan hệ khăng khít với nhau. 

Cho con tự quyết định tương lai

Điều này có lẽ rất nhiều bậc cha mẹ Việt Nam nên tham khảo và học hỏi, thay vì áp đặt về tương lai. Mặc dù tất cả những hướng đi mà phụ huynh đưa ra đều là tốt nhất với con mình, nhưng có thể, nó không phù hợp với tính cách và năng lực. Bạn không thể bắt một đứa trẻ yêu Văn học phải giỏi Toán, hay ngược lại, bạn không thể khiến một đứa trẻ thích chứng minh hình học làm thơ. 

Vì thế, hãy để con trẻ tự quyết định tương lai của mình, còn cha mẹ là người ở bên hỗ trợ và định hướng. Trong cách dạy con của người Nhật, họ luôn quan sát và lắng nghe con mình thích gì, giỏi gì và yếu gì để giúp con xây dựng tương lai. Họ khuyến khích con phát triển theo ước mơ và nỗ lực ở bên giúp đỡ để con cái đạt được thành công. 

Cha mẹ Nhật thích khuyến khích và hỗ trợ hơn áp đặt

>>> Xem thêm: Những phương pháp dạy trẻ tập trung học bài hiệu quả

Cha mẹ là bạn bè nhưng cũng là tấm gương 

Hiệu quả tuyệt vời đến từ việc dạy con đúng đắn của cha mẹ Nhật một phần lớn là nhờ cách đối xử của họ. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ sẽ trở thành bạn bè để con chia sẻ, tâm sự khó khăn hay là khoe thành tích. Nhưng cũng có lúc, họ chính là tấm gương về kỷ luật và trách nhiệm để con noi theo. Trẻ em thường có xu hướng thần tượng cha mẹ và người Nhật đã tận dụng tốt điều này.

Cách dạy con của người Nhật vô cùng thông minh, nhờ đó mà hiệu quả đạt được là vô cùng tự hào. Chúng ta vẫn luôn phải dành một sự tôn trọng và ngưỡng mộ với con người ở xứ sở mặt trời mọc vì những gì họ đã làm được. Hy vọng qua những chia sẻ này từ Seoul Academy, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Bạn hãy nuôi dạy con cái đúng cách để giúp bé phát triển toàn diện nhé. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ