Cách đánh kem nền đẹp, không bị mốc và lâu trôi cho người mới

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách đánh kem nền là một trong những bước quan trọng của quy trình trang điểm. Để tạo nên lớp nền hoàn hảo không khó nhưng công thức khá phức tạp đối với người mới bắt đầu. Ở bài viết này, Seoul Academy sẽ chia sẻ chi tiết cách đánh nền đẹp, mịn, đều và lâu trôi cũng như gợi ý một số sản phẩm kem nền chất lượng.

Cần làm gì trước khi đánh nền? Các bước chuẩn bị trang điểm

Trước khi hướng dẫn cách đánh kem nền đẹp, tự nhiên và lâu trôi, các bạn cần phải quan tâm đến các bước vệ sinh da mặt cũng như dưỡng ẩm trước đó. Như vậy lớp nền sẽ hoàn hảo hơn, không bị mốc hay không đều. Cụ thể như sau:

Rửa mặt

Bước đầu, mọi người cần rửa mặt đúng cách. Bởi hành động này giúp loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn. Nếu có lớp trang điểm cũ, bạn cần kết hợp tẩy trang với nước tẩy trang hoặc dầu tẩy trang trước đó. Lưu ý, mỗi loại da sẽ phù hợp với loại sữa rửa mặt khác nhau. Cụ thể, người da khô nên dùng dầu tẩy trang, người da dầu nên dùng sữa rửa mặt bùn khoáng hay người da nhạy cảm hay da hỗn hợp nên dùng gel rửa mặt. 

Rửa mặt là bước đầu để sở hữu lớp nền mềm mịn
Rửa mặt là bước đầu để sở hữu lớp nền mềm mịn

Tẩy tế bào chết cho da mặt

Để thực hiện đúng cách đánh nền đẹp, bạn cần tẩy tế bào chết cho da mặt thường xuyên. Trong một tuần, các bạn nên tẩy da chết khoảng 2-3 lần và những lần này nên cách nhau. Như vậy, các lớp da khô, da chết sẽ bị loại bỏ. Nền da thật của bạn sẽ mịn màng hơn thì lớp nền cũng đẹp và mịn hơn.

Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là bước cung cấp độ ẩm giúp da tạo nên lớp nền căng bóng. Thông thường, sẽ có các sản phẩm dưỡng ẩm chuyên dụng trước khi đánh nền. Nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ sản phẩm nào tùy thích như serum, kem dưỡng ẩm hoặc đắp mặt nạ. 

Nếu như trang điểm để ra ngoài vào ban ngày, bạn cần thoa thêm 1 lớp kem chống nắng sau bước dưỡng ẩm. Ngược lại, nếu makeup vào ban đêm, bạn có thể bỏ qua bước kem chống nắng.

Dưỡng ẩm giúp lớp nền hoàn hảo
Dưỡng ẩm giúp lớp nền hoàn hảo

Kem lót

Trước khi dùng kem lót, hãy xịt một lớp xịt khoáng makeup chuyên dụng để ngăn cách giữa lớp trang điểm và lớp dưỡng. Tiếp đến, mọi người thực hiện đánh kem lót. Đây là sản phẩm giữ cho lớp nền mịn màng và lâu trôi hơn. Bạn có thể lựa chọn kem lót nâng tone hoặc kem lót không màu nhu cầu và mục đích sử dụng. Đây là típ nhỏ để thực hiện cách đánh kem nền mịn. 

Che khuyết điểm 

Dùng kem che khuyết điểm trước khi đánh nền là bí quyết để tạo nên lớp nền đều màu da trước khi đánh kem nền. Bên cạnh loại kem che khuyết điểm thông thường, các bảng màu hiệu chỉnh da là sản phẩm để thay thế vô cùng hiệu quả. Cụ thể:

 • Kem màu hồng để che những vết đốm xanh hoặc vùng da xanh xao trên làn da trắng
 • Kem màu đào để che những vùng xanh xao trên da trung bình.
 • Kem màu cam hồng để che những nốt đen, thâm sạm trên da màu tối.
 • Kem màu vàng để che những vết tím trên da ngăm
 • Kem màu xanh lá để che những nốt đỏ trên tất cả loại da.
 • Kem màu tím để che những nốt hoặc vùng da vàng.
Bạn nên che khuyết điểm trước khi đánh nền
Bạn nên che khuyết điểm trước khi đánh nền

Hướng dẫn cách đánh kem nền đẹp, mịn và lâu trôi

Sau khi chăm sóc da tỉ mỉ và thực hiện một số bước phụ, chi tiết cách đánh kem nền dành cho người mới bắt đầu bao gồm 7 bước đơn giản. Cùng theo dõi sau đây:

Bước 1: Chọn kem nền

Chọn kem nền là bước đầu tiên trong phần hướng dẫn cách đánh kem nền lâu trôi, đẹp và tự nhiên dành cho người mới bắt đầu. Để lớp nền có hiệu ứng tự nhiên nhất, bạn nên chọn kem nền sáng hơn tone da thật 1 tone. Ngoài ra, mỗi loại kem nền sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn loại phù hợp nhất.

Chọn loại kem nền phù hợp da giúp lớp nền tự nhiên hơn
Chọn loại kem nền phù hợp da giúp lớp nền tự nhiên hơn

Bước 3: Bắt đầu với lượng kem nhỏ

Để lớp nền không bị lợn cợn cũng như tạo cảm giác nặng nề, bạn nên bắt đầu với 1 lượng kem nhỏ khoảng ½ đến 1 hạt đậu. Thao tác rất đơn giản, bạn chấm kem nền lên các điểm giữ trán, dưới mắt, trên mũi và cằm. Trong quá trình tán kem nền, nếu thiếu thì bạn có thể lấy thêm. Như vậy, bạn vừa tiết kiệm được kem nền và vừa sở hữu được lớp trang điểm hoàn hảo hơn. 

Bạn chỉ nên lấy lượng kem nền ít trước tiên
Bạn chỉ nên lấy lượng kem nền ít trước tiên

Bước 4: Tán đều kem nền cả mặt

Tiếp theo, bạn đánh kem nền đều ra khắp mặt, thứ tự là giữ mặt, tán đến chân tóc và cổ. Ở bước này, bạn có thể dùng tay hay cọ, bông mút để đánh đều được. Nhưng thao tác đúng là dặm nhẹ kem nền trên mặt, không được miết hoặc chà, trét kem. 

 • Thao tác khi đánh kem nền bằng ngón tay: Bạn phải rửa sạch tay trước khi đánh kem nền. Dùng 2 ngón tay để chấm kem lên các điểm đã hướng dẫn, tán kem nền bằng cách xoa nhẹ và đều tay theo chuyển động tròn. Lưu ý, phải di chuyển từ trong ra ngoài. Phần giữa mặt là vị trí dễ trôi kem nền nên bạn phải dặm thật kỹ và đều ở đây.
 • Thao tác khi đánh kem nền bằng bông mút: Với người mới bắt đầu, đánh nền bằng bông mút là cách đơn giản nhất. Trước tiên, bông mút cần được phủ một lớp xịt khoáng. Sau đó, tán đều kem nền đã thoa ở 4 điểm theo hướng từ trong ra ngoài. Thao tác chuẩn là dặm nhẹ, không nên miết hoặc chà để nền giãn đều và tự nhiên.
 • Thao tác khi đánh kem nền bằng cọ: Kỹ thuật đánh nền bằng cọ cũng không khác với đánh nền bằng mút hoặc ngón tay. Tương tự, bạn tán kem nền từ mũi sang đến 2 bên má, tiếp theo đến phần cằm đến trán và 2 bên xương quai hàm. Đây là cách đánh kem nền mịn đơn giản dành cho người mới bắt đầu học trang điểm.
Tán đều kem nền theo chiều từ trong ra ngoài
Tán đều kem nền theo chiều từ trong ra ngoài

Bước 5: Chi tiết đánh kem dưới vùng mắt

Nếu đã đánh kem che khuyết điểm che quầng thâm mắt trước khi đánh kem nền, bạn phản cẩn thận hơn ở cách đánh nền đẹp để phần kem che khuyết điểm không bị xê dịch. Ngược lại, nếu chưa đánh kem che khuyết điểm thì ở bước 5, bạn có thể mix một ít kem nền và che khuyết điểm để đánh lên vùng mắt.

Đầu tiên, bạn cần chọn loại cọ có đầu mảnh và nhỏ. Thao tác đánh kem dưới vùng mắt là chấm một ít kem nền và tán dưới bầu mắt. Sau đó, tán khoé mắt đến đuôi mắt. Thực hành lại tương tự với phần trên bầu mắt.

Bước 6: Chi tiết đánh kem vùng trán và chân tóc

Đối với vị trí trán, chân tóc, mọi người cần dùng cọ để tán đều từ giữa trước. Tiếp đến mới đánh sang 2 bên theo chuyển động tròn từ trong ra ngoài. Nếu bạn là người mới tự học trang điểm, bạn dễ đánh lem vào chân tóc hoặc phần kem không đều khiến gương mặt mất tự nhiên. 

Bước 7: Dùng phấn phủ giữ lớp nền lâu trôi

Cuối cùng, một cách đánh kem nền lâu trôi không còn xa lạ với nhiều chuyên viên trang điểm là dùng phấn phủ. Các bạn mới bắt đầu học đánh nền thường bỏ qua bước này. Tuy nhiên, đây là bước để khóa lớp makeup của mình. Giúp cho lớp nền có hiệu ứng lì, không bị bóng dầu.

Hãy khóa lớp nền bằng cách đánh phấn phủ
Hãy khóa lớp nền bằng cách đánh phấn phủ

Gợi ý các sản phẩm kem nền tốt, được ưa chuộng nhất

Lựa chọn kem nền là bước quan trọng không kém so với cách đánh kem nền. Theo đó, người mới bắt đầu cần hiểu được làn da của mình cũng như nhu cầu sử dụng để chọn kem nền. Dưới đây là gợi ý một số kem nền được các chuyên gia đánh giá 9/10 hiện nay:

 • Kem nền Maybelline Fit Me
 • Kem nền L’Oreal Paris
 • Kem nền Fenty Beauty
 • Kem nền Giorgio Armani
 • Kem nền Lancome
 • Kem nền Nars

Kem nền Maybelline Fit Me

Kem nền Maybelline Fit Me phù hợp cho những cô nàng có nàng da thường hoặc da dầu. Hơn nữa, kem nền của Maybelline tích hợp chức năng chống nắng vì có SPF 22. Đây là sản phẩm khá ấn tượng, có độ che phủ cao, có thể che được các vết đốm nhỏ.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của kem nền Maybelline Fit Me là khả năng bền màu. Sau thời dài từ 4-6 tiếng đánh nền, kem nền có bị trôi cũng như xỉn màu đi nhưng không đáng kể. Ngoài ra, kem nền cũng không bị bết hay bị khô, bị mốc trên mặt.

Kem nền Maybelline Fit Me có giá thành học sinh, sinh viên
Kem nền Maybelline Fit Me có giá thành học sinh, sinh viên

Kem nền L’Oreal Paris

Một dòng kem nền nổi tiếng của L’Oreal chính là L’Oreal Paris Infallible 24h Matte Cover. Chất lượng trải nghiệm được người dùng đánh giá rất cao so với giá thành. Ưu điểm đầu tiên là chất kem mượt, cực kỳ dễ tán. Cùng với đó, độ che phủ của kem nền rất tốt, độ che phủ khuyết điểm lên đến 80% đối với các khuyết điểm đậm màu.

Đặc biệt dòng kem nền L’Oreal chính là L’Oreal Paris Infallible 24h Matte Cover không bị dây dính khi đeo khẩu trang hay quần áo. Chính vì vậy, đây là một trong sản phẩm kem nền bán chạy nhất những năm gần đây. 

L’Oreal Paris Infallible 24h Matte Cover có chất kem mượt, cực kỳ dễ tán
L’Oreal Paris Infallible 24h Matte Cover có chất kem mượt, cực kỳ dễ tán

Kem nền Fenty Beauty

Fenty Beauty Pro Filt’r Matte Longwear Foundation là dòng kem nền cao cấp, có giá thành khoảng 900.000đ/ 1 chai 32ml. Tuy nhiên, với một chai kem nền này thì các nàng có thể sử dụng được khoảng 1 năm. Ưu điểm nổi trội của sản phẩm này chính là kết cấu mỏng nhẹ, tạo hiệu ứng tự nhiên cho lớp nền của bạn.

Với dòng kem nền này, các bạn có đa dạng tone màu để phù hợp với làn da thật. Bởi vì kết cấu mỏng nhẹ nên độ che phủ của kem nền Fenty Beauty không được đánh giá cao, chỉ có thể che phủ những vết thâm nám, vết đốm nhỏ và mờ. 

Fenty Beauty Pro Filt’r Matte Longwear Foundation có kết cấu mỏng nhẹ
Fenty Beauty Pro Filt’r Matte Longwear Foundation có kết cấu mỏng nhẹ

Kem nền Giorgio Armani

Trong khoảng năm nay trở lại đây, Giorgio Armani Luminous Silk Foundation là dòng kem nền “siêu hot”. Sản phẩm này nhận được nhiều lời khen “có cánh” của người dùng vì kết cấu mềm mịn trên da, có độ tự nhiên cao và kiềm dầu tốt. Đặc biệt, đây là kem nền cứu tinh của những cô nàng sở hữu làn da dầu. 

Nếu sử dụng vào mùa hè, kem nền có kết cấu mỏng nhẹ giúp da thoải mái và không tạo cảm giác bị bí, bị nặng mặt. Điểm hạn chế của kem nền Giorgio Armani là độ che phủ không quá cao, che được khoảng 40%-50% các khuyết điểm trên da. 

Giorgio Armani Luminous Silk Foundation cứu tinh của những ai da dầu
Giorgio Armani Luminous Silk Foundation cứu tinh của những ai da dầu

Kem nền Lancome

Về đánh giá chung, Lancome Teint Idole Ultra Wear là dòng sản phẩm được yêu thích nhất vào năm 2020 cho đến nay. Chất kem mỏng, mượt, dễ tán giúp làn da sau khi đánh nền khá tự nhiên và thoáng. Cùng với đó, kem nền giữ được độ bóng tự nhiên của da. Sau khi trang điểm, bạn sẽ cảm thấy lớp trang điểm rất hoàn hảo, mịn màng.

Điểm hạn chế của kem nền Lancome Teint Idole Ultra Wear chính là xuống tone vô cùng nhanh. Cụ thể, màu sắc sau khi lấy kem nền ra tay và sau 1 phút đánh lên mặt có sự khác biệt. Vì độ xỉn màu nhanh nên các bạn phải mua tone kem nền sáng hơn 1 tone so với da mặt nhé!

Kem nền Lancome có đa dạng tone màu
Kem nền Lancome có đa dạng tone màu

Kem nền Nars

Dòng kem nền bán chạy nhất của Nars có tên gọi là Soft Matte Complete Foundation. Đây là sản phẩm trang điểm tập hợp tất cả ưu điểm của kem nền, bao gồm kết cấu mỏng nhẹ, dễ tán, có độ che phủ tốt, bền màu, không bị xỉn màu và hiệu ứng lên da tự nhiên.

Giá thành của kem nền Nars giao động khoảng 1.000.000 – 1.200.000đ/ 45ml. Mức giá khá cao nhưng đây thuộc dòng sản phẩm kem nền cao cấp. Chất lượng trải nghiệm với với giá tiền là hoàn toàn hợp lý. Điểm yếu của kem nền này là bao bì, phần nắp đen dễ bị lem kem và mất tính thẩm mỹ.  

Kem nền Nars có độ che phủ tốt
Kem nền Nars có độ che phủ tốt

Một số lưu ý quan trọng khi đánh kem nền

Cách đánh kem nền đều, mịn và tự nhiên không chỉ giúp khuôn mặt có lớp trang điểm hoàn hảo mà còn bảo vệ da hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng sau: 

 • Không dưỡng da trước khi trang điểm là lỗi sai mà nhiều người mắc phải. Bởi một số cho rằng dưỡng da không cần thiết và làm da bị bí. Tuy nhiên, lớp nền đẹp hay không dựa vào lớp da đẹp. Không dưỡng da thì da có đẹp đến mấy lớp nền cũng dễ bị mốc, lởm chởm.
 • Để lớp nền thêm tự nhiên, bạn hãy nhớ đánh kem nền cho cả vùng cổ nhé. Điều này không tạo sự khác biệt giữa màu da mặt và da cổ.
 • Bạn nên đầu tư sử dụng bông mút hoặc cọ để đánh nền thay vì đánh tay. Vì thời gian trang điểm sẽ nhanh hơn, lớp nền cũng đều và mịn hơn.
 • Lớp kem nền quá dày mặc dù có độ che phủ cao nhưng dễ lộ vết nhăn, kem bị lộm cộm và mất tự nhiên cũng như tính thẩm mỹ.
Không nên dùng lượng kem nền quá nhiều vì lớp nền dễ bị mốc
Không nên dùng lượng kem nền quá nhiều vì lớp nền dễ bị mốc

Tóm lại, sở hữu lớp kem nền đẹp, mịn màng giúp mọi người tôn lên các đường nét trên khuôn mặt cũng như tạo sự tự tin khi giao tiếp, đi học, đi làm, đi chơi,… Hy vọng bài viết về chủ đề hướng dẫn cách đánh kem nền mịn, tự nhiên sẽ giúp các bạn mới bắt đầu hiểu rõ và thực hiện dễ dàng hơn. Hãy tiếp tục theo dõi và cùng Seoul Academy đẹp hơn mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Trang điểm có cần phấn phủ không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay