Hướng dẫn cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bước vào THPT mà đặc biệt là lớp 12 các bạn học sinh phải dần định hướng cho tương lai của mình. Việc chọn ngành học ra sao để phù hợp với bản thân, đảm bảo công việc sau này là điều vô cùng quan trọng. Nếu vẫn chưa biết cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân mọi người có thể tham khảo các gợi ý sau.

Thế nào là một ngành học phù hợp?

Chọn được ngành học phù hợp là điều rất quan trọng với các bạn học sinh. Lựa chọn đúng ngành giúp mọi người học tập hứng thú hơn, tương lai sau này cũng có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên như thế nào là một ngành học phù hợp? Ngành học phù hợp thường được xác định như sau:

 • Năng lực học tập và kết quả thi của học sinh phải đảm bảo đậu được vào ngành đó.
 • Ngành học phù hợp với sở thích, đảm bảo khi trở thành sinh viên mọi người có thể theo học đến cuối chương trình.
 • Ngành mang đến cho các bạn cơ hội việc làm tốt, đảm bảo mức thu nhập trong tương lai.
Chọn ngành học phù hợp không phải là chuyện dễ
Chọn ngành học phù hợp không phải là chuyện dễ

Về cơ bản rất khó để biết được ngành học có phù hợp hay không có đến khi mọi người thật sự trải nghiệm. Có rất nhiều các bạn học sinh khi chọn ngành chỉ theo cảm tính nhưng đến khi học lại cảm thấy rất hứng thú, theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên cũng có người suy tính kỹ lưỡng, cân nhắc nhiều các phương án nhưng quyết định cuối cùng lại chưa hẳn là đúng. Do đó ngành học có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những ảnh hưởng từ việc chọn ngành học không phù hợp

Không biết cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân dẫn đến rất nhiều hệ luỵ. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh vì không chọn đúng ngành mà ảnh hưởng đến tương lai sau nay:

 • Chọn sai ngành khiến mọi người tốn nhiều thời gian hơn cho việc học. Đặc biệt nếu lựa chọn lại sẽ phải tốn thêm thời gian ôn luyện, tốn công thi cử và học lại từ đầu.
 • Học ngành không phù hợp dễ khiến mọi người chán nản, không còn hứng thú với việc học.
 • Học tốn tiền bạc, tổn hao kinh tế gia đình mà không mang lại hiệu quả.
 • Dễ làm cho các bạn sinh viên lầm đường, lạc lối, lựa chọn các hướng đi sai.
 • Đặc biệt ảnh hưởng đến tương lai, con đường xin việc làm sau này.
Chọn sai ngành dễ khiến học chán nản
Chọn sai ngành dễ khiến học chán nản

Cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân

Có thể thấy chọn ngành học như thế nào luôn là điều khiến các bạn học sinh đau đầu. Đặc biệt là những ai chưa có ước mơ, chưa có định hướng ngay từ sớm sẽ rất khó khăn trong việc chọn học ngành gì. Nếu chưa biết cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân mọi người có thể tham khảo một vài cách làm sau:

Chọn ngành học theo sở trường

Cách chọn ngành đại học đầu tiên đó là dựa vào sở trường. Mỗi người đều có những sở trường, điểm mạnh nhất định. Chẳng hạn có người giỏi về ngoại ngữ, tiếng Anh có thể tham khảo các ngành học về ngôn ngữ học, giáo viên ngoại ngữ… Hay cũng có các học sinh giỏi tính toán, nhanh nhạy, lúc này các môn về tự nhiên như điện tử, công nghệ thông tin… sẽ rất phù hợp với mọi người.

Trước tiên hãy liệt kê ra những thế mạnh của bản thân. Sau đó hình dung ra những ngành phù hợp với các thế mạnh này. Cuối cùng là chọn ra được ngành mà mình ưng ý, cảm giác phù hợp nhất.

Dựa vào sở trường, điểm mạnh để chọn ngành phù hợp
Dựa vào sở trường, điểm mạnh để chọn ngành phù hợp

Chọn ngành học theo sở thích

Cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân còn có thể dựa vào sở thích. Chọn ngành học theo sở thích trước tiên sẽ tạo được sự hứng thú cho mọi người. Như vậy quá trình theo học cũng trở nên dễ dàng, không bị nhàm chán. Tuy nhiên khi cân nhắc chọn ngành đại học theo sở thích mọi người cũng phải kết hợp với những yếu tố khác. Thích thôi là chưa đủ mà còn phải đảm bảo về cơ hội việc làm, phát triển sau này.

Nhiều người chọn ngành theo sở thích, niềm đam mê
Nhiều người chọn ngành theo sở thích, niềm đam mê

Chọn ngành học hợp với năng lực

Chọn ngành học còn phải phù hợp với năng lực của bản thân. Một ngành hợp sở trường, bản thân cũng rất thích nhưng nếu năng lực không đủ sẽ không thể đậu vào. Rất nhiều các bạn học sinh đăng ký ngành học với điểm chuẩn cao nhưng bản thân lại không quá giỏi. Ngành đã chọn được nhưng lại không thể vào học thì sẽ không phải là sự lựa chọn đúng đắn.

Hãy xem xét khả năng học tập của bản thân. Ngoài ra phải tham khảo điểm chuẩn ngành mà mình muốn học qua các năm từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Cùng một ngành mọi người cũng có thể xem điểm chuẩn tại nhiều trường, lọc ra trường có điểm phù hợp với năng lực của mình để tăng tỷ lệ đậu.

Đảm bảo năng lực phù hợp với ngành được chọn
Đảm bảo năng lực phù hợp với ngành được chọn

Chọn ngành học hợp xu hướng

Cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân còn phải căn cứ vào tình hình, kinh tế xã hội hiện tại. Học một ngành mà không có tương lai, không có tiềm năng phát triển rất dễ khiến mọi người từ hứng thú chuyển sang chán nản. Do đó ngay từ đầu hãy xem xét tình hình xã hội hiện tại, đánh giá về vấn đề việc làm trong tương lai. Thông qua nhiều các yếu tố mà chọn ra ngành học có cơ hội việc làm ổn định, mức thu nhập cao, đảm bảo tương lai không bị ảnh hưởng.

Ngành học hợp với xu hướng thời đại
Ngành học hợp với xu hướng thời đại

Chọn ngành học phù hợp với kinh tế gia đình

Ngoài ra, ngành đại học còn phải phù hợp với kinh tế gia đình. Điều này là rất quan trọng để đảm bảo sinh viên có thể theo học đến cuối cùng. Nếu hoàn cảnh gia đình giàu có, không phải lo ăn mặc thì vấn đề này không quá quan trọng. Tuy nhiên nếu gia cảnh khó khăn mọi người phải xem xét kỹ ngành học hợp với kinh tế gia đình.

Có nhiều ngành học mức học phí không quá cao. Ngược lại cũng có các ngành tại các trường với học phí ngất ngưởng lên đến hàng trăm triệu mỗi năm. Do đó hãy xem xét kỹ học phí ngành học cũng như trường học để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nên chọn ngành cơ hội việc làm cao
Nên chọn ngành cơ hội việc làm cao

Áp dụng phương pháp trắc nghiệm chọn ngành

Một cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân được nhiều người lựa chọn đó là dùng phương pháp trắc nghiệm. Để tiến hành mọi người cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối internet. Sau đó hãy tìm đến các website cung cấp bộ câu hỏi trắc nghiệm về chọn ngành. Thông thường sẽ có các câu hỏi liên quan đến khả năng tự lập, tính cách, sở trường, sở thích, các kỹ năng… Sau khi hoàn thành bộ câu hỏi trắc nghiệm phần mềm sẽ cho ra gợi ý về các ngành nghề phù hợp với mọi người.

Phương pháp tiến hành nhanh chóng nhưng hiệu quả lại tương đối cao. Tuy nhiên kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn học sinh vẫn cần phải kết hợp thêm các cách làm khác để xác định ngành nghề đúng nhất.

Lưu ý để chọn ngành học được hiệu quả

Bên cạnh các cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân kể trên còn có một vài mẹo nhỏ để giúp mọi người chọn ngành hiệu quả. Hãy lưu ý một vài điều sau để đảm bảo lựa chọn đúng ngành học cho mình:

 • Tham khảo qua ý kiến của cha mẹ, anh chị để biết rõ hơn về ngành học xu hướng, hợp với bản thân.
 • Định hướng ngay từ sớm khi bắt đầu bước vào THPT để tránh bối rối trong khi chọn ngành và đăng ký thi.
 • Nên lựa chọn ngành mà mình muốn học rồi mới quyết định đến trường đại học phù hợp.
 • Tận dụng mạng xã hội để nắm bắt tốt hơn nhu cầu lao động, việc làm hiện tại từ đó có sự lựa chọn ngành học phù hợp.
 • Ngoài ra, đừng quên lắng nghe bản thân mình, hãy luôn tự hỏi mình muốn gì, ước mơ là gì để chọn được ngành tốt nhất.
Tham khảo ý kiến nhiều người để có sự lựa chọn ngành phù hợp
Tham khảo ý kiến nhiều người để có sự lựa chọn ngành phù hợp

Gợi ý các ngành học cơ hội việc làm cao hiện nay

Với những thông tin trên hẳn mọi người đã phần nào biết được cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân. Hãy cùng điểm qua thêm một vài ngành nghề xu hướng, đang rất được quan tâm hiện nay để có thể lựa chọn tốt hơn.

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin có thể nói là ngành học chưa bao giờ thôi hấp dẫn. Đặc biệt là trong giai đoạn khoa học công nghệ phát triển như hiện nay ngành này lại càng có nhiều cơ hội phát triển. Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin thường không phải lo về vấn đề việc làm. Cùng với đó mức thu nhập của các kỹ sư phần mềm, máy tính cũng là rất cao. 

Ngành công nghệ thông tin đáng để theo đuổi
Ngành công nghệ thông tin đáng để theo đuổi

Xem thêm: Không biết gì về máy tính có nên học CNTT?

Ngành marketing

Một ngành hiện đang rất được quan tâm và có nhiều cơ hội phát triển đó là marketing. Đặc biệt là chuyên ngành về marketing online. Sự bùng nổ của hệ thống truyền thông online, bán hàng online kéo theo cơ hội phát triển cho ngành này. Theo đánh giá, sinh viên ngành marketing hiện nay rất dễ để tìm được việc làm mức lương cao.

Nhóm ngành marketing hấp dẫn hiện nay
Nhóm ngành marketing hấp dẫn hiện nay

Nhóm ngành ngôn ngữ

Nhóm ngành ngôn ngữ mà đặc biệt là Anh, Trung, Hàn, Thái… rất đáng để các bạn theo đuổi. Những người học các ngành này cơ hội việc làm cao vừa có thể làm trong lĩnh vực giáo dục, vừa có thể làm cho các công ty xuyên quốc gia. Không những vậy mức lương cũng là rất đáng ngưỡng mộ.

Nhiều học sinh đăng ký học ngành ngôn ngữ
Nhiều học sinh đăng ký học ngành ngôn ngữ

Nhóm ngành y tế, sức khoẻ

Nếu có năng lực, học giỏi mọi người có thể tham khảo chọn nhóm ngành y tế, sức khoẻ. Các ngành như bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ, công nghệ sinh học, xét nghiệm khoa… luôn thu hút đông đảo người quan tâm. Không chỉ có cơ hội việc làm cao mà mức lương những người làm trong lĩnh vực y tế cũng rất tốt. Tuy nhiên đây là một ngành yêu cầu cao, đòi hỏi mọi người phải chịu được áp lực lớn.

Học ngành y là mơ ước với nhiều người
Học ngành y là mơ ước với nhiều người

Không đậu Đại học phải làm sao?

Có rất nhiều người dù đã chọn được ngành phù hợp nhưng vì thành tích không quá tốt mà mất cơ hội học đại học. Trên thực tế có không ít các bạn học sinh trượt tất cả các nguyện vọng. Lúc này mọi người không nên quá lo lắng vì ngoài con đường Đại học còn rất nhiều sự lựa chọn khác. Phổ biến nhất chính là tham gia các lớp học nghề.

Nhiều các bạn học sinh lựa chọn học nghề
Nhiều các bạn học sinh lựa chọn học nghề

Trên thực tế hiện nay các khóa đào tạo nghề rất đa dạng sự lựa chọn. Các trung tâm tập trung hướng dẫn nghề nghiệp và không yêu cầu cao về bằng cấp. Mọi người có thể tìm thấy nhiều khóa học nghề hấp dẫn về marketing, công nghệ thông tin, khoá học ngoại ngữ, đào tạo nghề thẩm mỹ, dạy nghề thiết kế đồ hoạ… Học nghề có nhiều ưu điểm như thời gian nhanh, tập trung thực hành và chi phí thấp. Do đó con đường này rất lý tưởng cho những ai không đậu đại học.

Ngoài học nghề các thí sinh cũng có thể lựa chọn du học nếu điều kiện tài chính đảm bảo. Ngoài ra mọi người cũng có thể dành thời gian ôn luyện để tìm kiếm cơ hội trong lần thi tới.

Seoul Academy – Trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp

Seoul Academy nổi tiếng là một trung tâm chuyên dạy nghề về thẩm mỹ, làm đẹp. Nhiều học viên là các bạn trẻ, học sinh vừa tốt nghiệp THPT rớt hoặc không muốn học đại học. Đến với Seoul Academy có rất nhiều khoá học khác nhau dành cho mọi người như:

 • Chăm sóc da chuyên sâu.
 • Nối mi.
 • Phun xăm thẩm mỹ.
 • Massage body.
 • Gội đầu dưỡng sinh.
 • Chăm sóc và tạo kiểu móng chuyên nghiệp.
 • Khóa học trang điểm, làm tóc…
Một khóa học chăm sóc da tại Seoul Academy
Một khóa học chăm sóc da tại Seoul Academy

Chương trình đào tạo chuyên sâu với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại cùng đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm. Seoul Academy còn đặc biệt chú trọng thực hành, giúp học viên rèn luyện tốt kỹ năng trong thời gian ngắn. Cơ hội việc làm của những học viên tốt nghiệp tại đây cũng là rất cao. Phần lớn học viên đều có việc làm ổn định, thu nhập tốt sau khóa học.

Với hơn 50 chi nhánh trên khắp cả nước, mọi người dù ở đâu cũng có thể tham gia khóa học tại Seoul Academy. Liên hệ hotline 18000084 để được tư vấn rõ hơn về khóa học mong muốn.

Bạn muốn hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp. Đăng ký ngay

Số điện thoại

Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân. Giữa rất nhiều ngành học thì việc chọn ngành nào là rất quan trọng để không phải hối hận sau này. Các bạn học sinh hãy tranh thủ tìm hiểu, cân nhắc ngành phù hợp từ sớm giúp tương lai đảm bảo hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay