Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không? Cận 1 bên mắt có đi NVQS không?

Tham gia nghĩa vụ quân sự được xem như bắt buộc với các chàng trai trẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên theo quy định luôn có những tiêu chí rất nghiêm ngặt về sức khỏe. Đặc biệt rất nhiều người thắc mắc việc bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cũng như các quy định mới liên quan đến nhập ngũ năm 2023.

Thế nào là đi nghĩa vụ quân sự?

Đi nghĩa vụ quân sự hiểu một cách đơn giản chính là mọi người sẽ nhập ngũ, sống trong môi trường quân đội, được rèn luyện những kiến thức, kỹ năng liên quan đến chiến đấu, kỷ luật quân ngũ… Điều này mang một ý nghĩa to lớn vừa thể hiện tinh thần yêu nước lại đảm bảo đội ngũ cần thiết nếu có các vấn đề liên quan đến chiến sự diễn ra.

Mỗi năm Việt Nam đều kêu gọi đi nghĩa vụ quân sự
Mỗi năm Việt Nam đều kêu gọi đi nghĩa vụ quân sự

Tại Việt Nam mỗi năm luôn có cuộc kêu gọi và tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự. Tất cả quy trình đều được tiến hành theo theo luật pháp, đảm bảo số lượng bộ đội cần thiết hàng năm.

Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không?

Để được đi nghĩa vụ quân sự mọi người cần trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá nhiều tiêu chí. Và một trong những vấn đề được không ít người quan tâm tìm hiểu chính là bị cận có đi nghĩa vụ quân sự được không, cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ. Trong quy định về tiêu chí sức khỏe, cận là một tiêu chí rất quan trọng. Và việc có được đi nhập ngũ hay không còn phụ thuộc vào độ cận.

Bị cận 0,5 đến 1 độ

Tại các mức cận nhẹ như 0.5, 0.75 hay 1 độ mọi người vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự. Xét tổng thể pháp luật quy định nếu mắt nằm trong các khoảng độ này sẽ không ảnh hưởng đến cách quan sát, khả năng thích nghi trong môi trường quân ngũ.

Bị cận 1,5 độ trở lên

Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không ở mức từ 1,5 trở lên đáp án là không. Pháp luật quy định điều này rất rõ ràng, một trong những tiêu chí hàng đầu chính là công dân bị cận thị 1.5 diop trở lên sẽ không được nhập ngũ. Như vậy có nghĩa các trường hợp cận 2 diot hay 3 diot cũng nằm trong số này. 

Tùy theo độ cận mà quyết định có đi nghĩa vụ được không
Tùy theo độ cận mà quyết định có đi nghĩa vụ được không

Cận 1 bên mắt có đi nghĩa vụ không?

Cận 1 bên mắt để xác định có đi nghĩa vụ quân sự không cần căn cứ vào tổng thị lực cả 2 mắt. Nếu tổng kết tổng thị lực nằm trong mức bình thường mọi người vẫn có thể nhập ngũ và ngược lại.

Xem thêm: Loạn thị có đi nghĩa vụ không? những quy định mới nên biết

Những tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ quân sự

Ngoài vấn đề liên quan đến tật cận thị còn rất nhiều những tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ quân sự khác. Mọi người có thể tham khảo nội dung dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Tiêu chuẩn độ tuổi

Theo quy định, nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam hiện nay sẽ chỉ dành cho người từ 18 tuổi đến 25 tuổi. Tuy nhiên cũng sẽ có trường hợp được kéo dài đến 27 tuổi nếu đang học Đại học, Cao đẳng hay người bị cận thị cần điều trị.

Độ tuổi đi nghĩa vụ được quy định rõ ràng
Độ tuổi đi nghĩa vụ được quy định rõ ràng

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Để được đi nghĩa vụ quân sự tiêu chuẩn về sức khoẻ là vô cùng quan trọng. Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không được quy định trong mục này. Sẽ chỉ gọi nhập ngũ với trường hợp công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3. Riêng với sức khỏe loại 3 nếu rơi vào trường hợp mắc các bệnh khúc xạ mắt (cận thị 1.5 diop trở lên), bị HIV – AIDS, nghiện ma tuý cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra với các cơ quan, đơn vị đặc biệt trong quân đội sẽ có các tiêu chí về sức khỏe riêng biệt khác.

Người đi nhập ngũ phải có sức khỏe đảm bảo
Người đi nhập ngũ phải có sức khỏe đảm bảo

Về văn hoá

Ngoài ra, tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ quân sự còn có trình độ văn hoá. Thường các địa phương sẽ chỉ chọn công dân có trình độ từ lớp 8 trở lên. Tuy nhiên nếu những nơi không đủ số lượng cần tuyển có thể gọi thêm trường hợp công dân trình độ học vấn lớp 7.

Tìm hiểu thêm: Học Trung cấp nghề có phải đi nghĩa vụ không?

Những câu hỏi liên quan đến nghĩa vụ quân sự

Ngoài bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không còn rất nhiều các thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này. Mọi người có thể tham khảo các giải đáp dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn cho mình.

Đi nghĩa vụ quân sự có quy định giới tính?

Hiện nay việc kêu gọi nhập ngũ đều hướng đến công dân là nam giới. Vì sẽ đảm bảo hơn về sức khỏe, thích nghi được môi trường khắc nghiệt trong quân đội. Tuy nhiên cũng có một vài các trường hợp công dân là nữ giới chủ động muốn nhập ngũ. Nếu đạt được các tiêu chuẩn theo quy định pháp luật mọi người vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự.

Đi nghĩa vụ quân sự thường kêu gọi nam giới
Đi nghĩa vụ quân sự thường kêu gọi nam giới

Những trường hợp nào được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh vấn đề cận mắt còn có nhiều các trường hợp khác được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như:

 • Công dân là con một trong gia đình sẽ được xem xét không phải đi nghĩa vụ quân sự.
 • Công dân đang học tập tại các cơ sở đào tạo giáo dục phổ thông, Cao đẳng, Đại học hệ chính quy.
 • Trường hợp có anh, chị hoặc em ruột đang là hạ sĩ quan phục vụ trong quân ngũ cũng được xem xét không bị gọi đi nghĩa vụ quân sự.
 • Miễn nghĩa vụ quân sự cho công dân đang là lao động duy nhất trong gia đình.
 • Công dân là cán bộ, công chức, viên chức hoặc thanh niên xung phong hiện đang được phân công làm việc ở những khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa.
 • Con của liệt sĩ hoặc thương binh hạng 1.
 • Có anh hoặc em ruột là liệt sĩ.

Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu?

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự bao lâu cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Theo quy định công dân sẽ đi nghĩa vụ trong 24 tháng sau đó sẽ ra quân. Tuy nhiên cũng có các trường hợp sẽ kéo dài thêm nhưng không quá 6 tháng. Thường sẽ là lúc mọi người đang tiến hành nhiệm vụ phòng chống bão lũ, thiên tai, chống dịch… Ngoài ra còn có trường hợp nếu trong tình trạng sẵn sàng phục vụ chiến đấu cũng được kéo dài thời gian nhập ngũ.

Thời gian kêu gọi và tuyển chọn công dân nhập ngũ hàng năm thường là trong khoảng tháng 2, 3. Tuy nhiên qua các năm đôi khi sẽ có thay đổi và mọi người nên cập nhật thêm tin tức từ chính quyền địa phương.

Thông thường sẽ đi nghĩa vụ trong 24 tháng
Thông thường sẽ đi nghĩa vụ trong 24 tháng

Những quyền lợi khi đi nghĩa vụ quân sự là gì?

Không chỉ là nghĩa vụ khi đi nhập ngũ mọi người có có rất nhiều quyền lợi khác nhau:

 • Từ tháng thứ 13, bộ đội có thể xin nghỉ phép đến tận 10 ngày để về thăm gia đình và được phụ cấp hoàn toàn chi phí đi đường.
 • Trường hợp hộ nghèo khi đi nghĩa vụ quân sự sẽ được tạm hoãn hoặc không tính tiền lãi khi vay vốn ngân hàng.
 • Nhận được tiền trợ cấp xuất ngũ theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra nhập ngũ còn mang đến nhiều các lợi ích khác như rèn luyện cho mọi người tính kỷ luật, lối sống nề nếp có kỷ cương, rèn luyện sức khỏe, khả năng hòa nhập…Cùng với đó là nhiều những mối quan hệ bạn bè, tình đồng chí nhờ quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không. Tóm lại nếu cận từ 1.5 diop trở lên mọi người sẽ không đạt tiêu chuẩn để nhập ngũ. Ngoài ra sẽ có nhiều các vấn đề khác liên quan đến nghĩa vụ quân sự hàng năm mà công dân có thể cập nhật thêm để rõ hơn về quy định này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ