Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô? Giới hạn độ tuổi học lái xe?

Câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay chính là: Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung cho mình thêm thông tin hữu ích. 

Theo Pháp luật bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô? 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT 66, công dân cần đạt đủ các điều kiện về: sức khỏe, trạng thái tinh thần, tâm thần. Ngoài ra, với mỗi loại hạng lái xe khác nhau, độ tuổi quy định của công dân được theo học bằng lái xe ô tô cũng thay đổi, cụ thể: 

 • Công dân đủ 18 tuổi trở lên được đăng ký theo học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 (9 chỗ và lái xe, trọng tải dưới 3,5 tấn). 
 • Công dân đủ 21 tuổi trở lên được phép học và điều khiển các loại ô tô chở từ 4-9 chỗ, loại ô tô tải có kéo rơ moóc, máy kéo có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên. 
 • Công dân đủ 24 tuổi trở lên được phép đăng ký theo học bằng lái xe hạng C, điều khiển ô tô chở từ 10 đến 30 người và lái các loại xe đầu kéo, rơ moóc. 
 • Công dân đủ 27 tuổi trở lên đủ điều kiện đăng ký thi bằng lái xe ô tô hạng D, điều khiển các loại xe chở 30 người và lái các loại đầu máy kéo, rơ moóc. 
Người dưới 18 tuổi không được phép lái xe ô tô ở tất cả các hạng
Người dưới 18 tuổi không được phép lái xe ô tô ở tất cả các hạng

Độ tuổi và điều kiện sở hữu từng hạng bằng lái xe ô tô

Ngoài bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô thì câu hỏi về thời gian tham dự khóa học cũng là một yếu tố để bạn có thể sắp xếp thời gian đăng ký từng khóa học. 

Đối với bằng lái xe ô tô hạng B1, B2

Công dân đủ 18 tuổi được phép đăng ký theo học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2. Từ ngày bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký, bạn phải bắt buộc đã đủ 18 tuổi (tính đủ ngày, đủ tháng và đủ năm). Trung bình, các cơ sở nhận đào tạo bằng lái xe B1, B2 đều có khóa học kéo dài 3 tháng tính cả lý thuyết và thực hành. 

Sau đó, bạn sẽ được đăng ký thời gian thi để lấy bằng, trong khoảng thời gian chờ thi. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ luyện tập thêm tại trung tâm hoặc đăng ký những khóa thực hành chạy xe kèm thầy ở bên ngoài. 

Công dân trên 18 tuổi được học lái xe ô tô
Công dân trên 18 tuổi được học lái xe ô tô

Đối với bằng lái xe ô tô hạng C

Bằng lái xe tải hạng C yêu cầu cao hơn so với bằng lái xe hạng B1 và B2. Bạn được phép điều khiển các loại xe có tải trọng lên tới 3,5 tấn nên theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, công dân đủ 21 tuổi khi nộp hồ sơ (tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm) sẽ được phép đăng ký theo học. 

Ngoài ra, nếu bạn đã có bằng lái xe hạng B2 trong khoảng thời gian từ 18 đến 21 tuổi thì bạn có thể thực hiện việc nâng hạng lên bằng C. Điều kiện là trước khoảng thời gian 21 tuổi, bạn tuyệt đối không được điều khiển những loại xe dành riêng cho hạng C cũng như vi phạm luật an toàn giao thông. 

Đối với bằng lái xe ô tô hạng D

Công dân đủ 27 tuổi (tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm) được phép nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe ô tô hạng D. Bạn cũng có thể đăng ký nâng hạng bằng lái xe nếu trong quá trình tham gia điều khiển lái xe ô tô không vi phạm và có trên 50,000 km lái xe an toàn. 

Độ tuổi giới hạn không được học lái xe ô tô là nam trên 60 và nữ trên 55
Độ tuổi giới hạn không được học lái xe ô tô là nam trên 60 và nữ trên 55

Xem thêm: Trung tâm học lái xe ô tô TPHCM ở đâu tốt?

Những quy định về cách tính tuổi khi đăng ký học bằng lái xe

Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô? Cách tính tuổi học bằng lái xe được xác định từ ngày nhận hồ sơ đăng ký, cụ thể như sau: 

 • Số tuổi cần được tính chính xác: đủ ngày, đủ tháng, đủ năm. 
 • Số tuổi được tính dựa vào giấy tờ tùy thân: Chứng minh/ căn cước công dân/ hộ chiếu. 
 • Theo Luật quy định: nếu không kiểm tra được ngày tháng trên giấy tờ tùy thân, sẽ mặc định lấy ngày 01/01 của năm sinh để đo độ tuổi. 
 • Công dân cũng có thể bổ sung giấy khai sinh để các đơn vị nhận hồ sơ có thể tính chính xác số tuổi. 

Trong trường hợp chưa đủ số tuổi đúng theo quy định, bạn không nên nộp hồ sơ vì sẽ không được chấp nhận. Vậy bao nhiêu tuổi thì không được thi bằng lái xe ô tô, câu trả lời là những công dân dưới 18 tuổi (tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm) sẽ không được phép cấp hồ sơ thi bằng lái xe ô tô. 

Số tuổi nộp hồ sơ cần được tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm 
Số tuổi nộp hồ sơ cần được tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm

Quy định độ tuổi được nâng hạng lái xe ô tô

Ngoài việc trực tiếp thi các hạng bằng lái xe ô tô thì bạn cũng có thể đăng ký nâng bằng nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà Luật An Toàn Giao Thông quy định. Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô, nếu bạn đủ 18 tuổi thì hoàn toàn có thể đăng ký theo học và từ đó có thể tích lũy thêm kinh nghiệm để nâng hạng bằng. 

 • Ngoài công dân Việt Nam, Bộ Giao Thông – Vận Tải còn đồng ý nâng hạng bằng cho những công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nếu đủ điều kiện về sức khỏe, giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận thời gian lái xe và số km xe đã lái. 
 • Điều kiện để nâng hạng từ B1 lên B2: trên 18 tuổi và đã có ít nhất kinh nghiệm lái xe 1 năm, số km đã lái xe an toàn, không vi phạm luật là 12,000 km. 
 • Điều kiện để nâng hạng từ B2 lên C, từ C lên D, từ D lên E và từ hạng E lên hạng F: công dân trên 18 tuổi và đã có ít nhất kinh nghiệm lái xe 3 năm, số km đã lái xe an toàn, không vi phạm luật là 50,000 km cho mỗi lần nâng bậc.
 • Điều kiện nâng hạng nhảy bậc, ví dụ từ hạng B lên hạng D, từ hạng C lên hạng E: công dân trên 18 tuổi và đã có ít nhất kinh nghiệm lái xe 5 năm, số km đã lái xe an toàn, không vi phạm luật là 100,000 km.
Bạn cần tham khảo điều kiện nâng bằng trước khi nộp hồ sơ
Bạn cần tham khảo điều kiện nâng bằng trước khi nộp hồ sơ

Bao nhiêu tuổi thì giới hạn không được học lái xe ô tô

Ngoài việc phải đủ 18 tuổi, pháp luật cũng có độ tuổi giới hạn cho việc đăng thi thi bằng lái xe ô tô. Vậy bao nhiêu tuổi không được học lái xe ô tô, mỗi một hạng bằng lái có số tuổi quy định cho nam và nữ riêng, cụ thể: 

 • Đối với giấy phép lái xe hạng B1: Nam không quá 60 tuổi và nữ không quá 55 tuổi đều được phép đăng ký tham dự. 
 • Tuy nhiên, nếu bạn đã có giấy phép lái xe, vượt quá độ tuổi trên vẫn có thể gia hạn để tiếp tục tham gia giao thông bằng xe ô tô. 
Bạn nên tìm hiểu quy định về giới hạn tuổi lái xe trước khi đăng ký
Bạn nên tìm hiểu quy định về giới hạn tuổi lái xe trước khi đăng ký

Mức phạt cho việc chưa đủ tuổi điều khiển xe ô tô

Câu hỏi bao nhiêu tuổi thì được lái xe ô tô đã được giải đáp, ngoài ra, nếu vi phạm quy định này, tài xế có thể bị xử phạt hành chính. Theo điều 60 của Luật Giao Thông Đường Bộ, nếu bạn chưa đủ tuổi đã điều khiển xe ô tô tương đương với việc vi phạm luật an toàn giao thông sẽ bị xử phạt. Mức phạt được quy định như sau: 

 • Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
 • Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Người điều khiển xe máy chuyên dùng không đúng độ tuổi hoặc tuổi không phù hợp với ngành nghề theo quy định.
Bạn cần tuân thủ luật khi tham gia giao thông bằng xe ô tô 
Bạn cần tuân thủ luật khi tham gia giao thông bằng xe ô tô

Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô là vấn đề mà các bậc phụ huynh cũng như các bạn đang trong độ tuổi được đăng ký theo học cần nắm vững. Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về điều kiện, quy định và mức xử phạt cho những người học lái xe ô tô. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ