Bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì? Có 3 loại nên học bằng nào?

Xe ô tô 7 chỗ là loại xe phổ biến hàng đầu nên rất nhiều người thắc mắc về loại bằng cần có tương ứng với dòng xe này. Để biết được bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì mọi người có thể tham khảo qua các thông tin dưới đây. Ngoài ra còn có những hướng dẫn chi tiết về thời gian và các phần thi sát hạch để giúp thí sinh dễ dàng có được bằng.

Bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì?

Để lái được xe ô tô 7 chỗ trước tiên mọi người phải vượt qua kỳ thi sát hạch và có được bằng lái. Vậy bằng lái xe 7 chỗ là bằng chỗ là bằng gì? Theo quy định của luật pháp hiện hành, có 3 loại bằng lái dùng cho dòng xe này:

Bằng lái ô tô B1

Bằng lái xe ô tô B1 được áp dụng cho các dòng xe dưới 9 chỗ và thuộc loại xe số tự động. Thông thường người ta chỉ dùng loại bằng này cho mục đích cá nhân mà không được áp dụng dịch vụ kinh doanh hành khách. Do đó không nhiều người chọn học và thi bằng B1 vì tương đối bất tiện. Nếu đã có sẵn xe số tự động và chỉ dùng đơn giản để di chuyển mà không kinh doanh dịch vụ mọi người có thể cân nhắc về loại bằng B1.

Bằng B1 có thể dùng lái xe 7 chỗ
Bằng B1 có thể dùng lái xe 7 chỗ

Bằng lãi ô tô B2

Bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì còn có loại B2. Đây cũng là một trong những bằng lái xe phổ biến, được nhiều người lựa chọn học và thi. Mặc dù thi bằng B2 có độ khó hơn, thời gian học lâu hơn nhưng tính ứng dụng cao. Với xe 7 chỗ dù là mục đích cá nhân hay kinh doanh chở khách đều có thể dùng bằng B2. Ngoài ra mọi người cũng có thể áp dụng bằng này cho cả xe số sàn và số tự động nên rất thuận tiện.

Nhiều người chọn bằng B2 khi muốn lái xe 7 chỗ
Nhiều người chọn bằng B2 khi muốn lái xe 7 chỗ

Bằng lái C

Cuối cùng để lái xe ô tô 7 chỗ mọi người cũng có thể lựa chọn thi bằng C. Với bằng này mọi người có thể chạy xe chở người lên đến 9 chỗ và cả xe tải trên 3,5 tấn. Trong khi đó các bằng B2 chỉ dưới 3,5 tấn. Do đó bằng C sẽ có tính ứng dụng đa dạng hơn rất nhiều. 

Bằng lái hạng D

Bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì còn có thể kể đến bằng D. Đây là hạng bằng cao hơn so với B và C. Do đó mọi người hoàn toàn có thể lái được các dòng xe của cả 2 loại bằng trên. Ngoài ra  bằng hạng D còn có thể dùng lái xe chở người từ 10 đến 30 chỗ. Do đó người ta thường chọn bằng này khi có nhu cầu kinh doanh vận tải hành khách trên các xe ít chỗ.

Ngoài ra các bằng cao hơn hạng D như E, F… đều có thể dùng để lái xe ô tô 7 chỗ.

Nên chọn bằng lái nào để lái xe 7 chỗ?

Việc có nhiều loại bằng đôi khi cũng sẽ tạo sự khó khăn cho mọi người trong việc lựa chọn. Tuy nhiên nếu chỉ đơn thuần muốn lái xe 7 chỗ thì tốt nhất hãy chọn bằng B2. Rất nhiều người chọn bằng này vì vừa có thể phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc vận tải khách khi có nhu cầu. Ngoài ra, bằng B2 còn có chi phí học thấp, thời gian vừa phải và thi cử cũng không quá khó khăn.

Tuy nhiên việc nên lựa chọn loại bằng nào để học và thi còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Hãy cân nhắc kỹ càng để có thể quyết định đúng nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Mọi người cũng có thể nhờ các trung tâm đào tạo lái xe tư vấn để biết được đâu là hạng bằng phù hợp nhất cho mình.

Tùy nhu cầu mọi người có thể chọn loại bằng phù hợp
Tùy nhu cầu mọi người có thể chọn loại bằng phù hợp

Học bao lâu để được thi lấy bằng ô tô 7 chỗ?

Thời gian học và thi cũng sẽ phụ thuộc vào việc mọi người lựa chọn bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì. Mỗi một loại sẽ có quy định thời gian học và thi riêng biệt.

 • Với bằng B1 theo quy định thí sinh phải học đủ 3 tháng ở trung tâm mới có thể đăng ký thi sát hạch.
 • Với bằng B2 thời gian học để được thi lấy bằng đó là 4,5 tháng.
 • Và với bằng C thời gian học và thi lấy bằng là 6 tháng ở trung tâm đào tạo.

Ngoài ra, sau khi thi xong thí sinh có thể phải đợi từ 15 đến 30 ngày mới có thể nhận được bằng. Trên thị trường hiện nay có nhiều các khóa đào tạo lái xe được quảng cáo là cấp tốc 1 tháng. Mọi người cần lưu ý 1 tháng ở đây thường là thời gian đào tạo thực hành. Còn lại mọi người sẽ dành thời gian ôn tập lý thuyết. Trên cơ bản học viên vẫn học ở trung tâm đủ thời gian chỉ là rút gọn thời gian thực hành để tạo sự thuận tiện.

Để thi lấy bằng xe 7 chỗ phải học đủ thời gian
Để thi lấy bằng xe 7 chỗ phải học đủ thời gian

Thi lấy bằng ô tô 7 chỗ gồm những nội dung gì?

Thi các bằng B1, B2 hay C để lái xe 7 chỗ thường có 2 phần nội dung chính là lý thuyết và thực hành. Mỗi một phần thi đều quan trọng như nhau. Mọi người sẽ thi lý thuyết trước và nếu đậu mới được tiếp tục bước vào phần thực hành.

Thi lý thuyết hiện nay được tổ chức trên máy tính với số lượng từ 30, 35 đến 40 câu hỏi tuỳ thuộc và từng loại bằng. Trong khi đó thi thực hành được chia ra thành tình huống mô phỏng, lái xe sa hình và lái xe đường trường. Bất kỳ một nội dung nào nếu không vượt qua mọi người đều sẽ không thể lấy được bằng lái xe.

Nhiều phần thi khi sát hạch lái xe ô tô 7 chỗ
Nhiều phần thi khi sát hạch lái xe ô tô 7 chỗ

Học bằng lái xe 7 chỗ giá bao nhiêu?

Chi phí học cũng sẽ phụ thuộc vào bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì. Mỗi một loại bằng được đào tạo ở các trung tâm hiện nay đều có quy định riêng về thời gian học cũng như mức học phí.

 • Với bằng B1, phổ biến ở nhiều trung tâm sẽ đào tạo trong mức giá từ 8 đến 10 triệu đồng.
 • Với bằng B2, học phí áp dụng hiện nay trong khoảng từ 10 đến 12 triệu đồng tuỳ trung tâm.
 • Với bằng C, mức học phí sẽ giao động trong khoảng từ 11 đến 15 triệu đồng.

Mỗi người nên tham khảo nhiều các trung tâm sát hạch khác nhau để tìm cho mình được nơi học uy tín mà đảm bảo giá cả hợp lý nhất.

Mức học phí học lái xe tuỳ thuộc loại bằng
Mức học phí học lái xe tuỳ thuộc loại bằng

Xem thêm: Học lái xe ô tô TPHCM ở đâu tốt?

Những lưu ý nên biết khi học và thi bằng lái xe 7 chỗ

Để học và thi lấy bằng lái xe ô tô 7 chỗ mọi người nên lưu ý một vài các điều sau:

 • Nên chọn cho mình những trung tâm đào tạo uy tín, nổi tiếng gần khu vực sinh sống sẽ thuận tiện và đảm bảo hơn.
 • Không chỉ thực hành hãy thật chú ý ôn tập, thi thử nhiều lần phần lý thuyết vì đây là phần thi mà rất nhiều thí sinh không thể vượt qua.
 • Luôn giữ cho mình tinh thần bình tĩnh khi bước vào các phần thi.
 • Sát hạch bằng lái ô tô dù với hạng nào cũng đều có thể thi lại không giới hạn số lần nên mọi người có thể yên tâm, tự tin hơn, không nên quá lo lắng.
 • Tham khảo thêm các video hay chia sẻ kinh nghiệm thi sát hạch của thí sinh trước để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề bằng lái xe 7 chỗ là bằng gì. Như vậy sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau cho mọi người. Tuy nhiên được nhiều thí sinh ưu tiên đó là bằng B2 vì chi phí rẻ, thì không quá khó khăn mà lại có nhiều ứng dụng. Hy vọng mọi người sẽ có sự lựa chọn tốt nhất phù hợp nhu cầu.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ